Pháp luật

19 năm trốn truy nã dưới vỏ bọc là gã thợ xây hiền lành

Trịnh Nguyễn - N. Anh
ANTĐ - Chung là phụ xe khách liên huyện nên khi có người rỉ tai việc vận chuyển ma túy về xuôi kiếm lời gã đã đồng ý. Và rồi, chuyến xe mang theo 25kg thuốc phiện của Chung bị phát hiện. Nhân lúc hỗn loạn, gã phụ xe âm thầm biến mất. Lần đó, Chung trốn vào tỉnh bạn tiếp tục hành nghề phụ xe kiêm vận chuyển ma túy. Hành tung bị lộ, Chung mang 2 lệnh truy nã lẩn vào Nam trốn biệt 19 năm trời dưới vỏ bọc là gã thợ xây hiền lành.

Những ngày cuối năm 2016 vừa qua, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) công an tỉnh Nghệ An phối hợp với công an các tỉnh phía Nam đã bắt thành công 7 đối tượng trốn truy nã về quy án. Trong số đó có Trần Đình Chung (SN 1965) trú tại phường Hưng Dũng, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An là đối tượng đã trốn truy nã 19 năm.

19 năm về trước, Trần Đình Chung là phụ xe tuyến Quế Phong – Vinh. Khi có người rỉ tai Chung vận chuyển thuê ma túy về xuôi với số tiền lớn Chung lập tức đồng ý. Để qua mắt lực lượng công an, Chung ngụy trang 25kg thuốc phiện lẫn vào hàng hóa trên xe. Khi chiếc xe chạy về đến khu vực ngã ba Tuần thuộc địa phận xã Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thì bị công an kiểm tra và phát hiện.

Chân dung đối tượng Trần Văn Chung, kẻ đã trốn truy nã 19 năm.

Chân dung đối tượng Trần Văn Chung, kẻ đã trốn truy nã 19 năm.

Trong lúc hỗn loạn, gã phụ xe nhanh chóng lẩn vào rừng bỏ trốn. Lần đó, Chung mò vào Hà Tĩnh, tiếp tục hành nghề phụ xe, kiêm vận chuyển ma túy. Vào tháng 8-1997, Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Trần Đình Chung. Hành nghề ở tỉnh bạn được một thời gian thì Chung bị lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh đưa vào tầm ngắm. Thấy có biến, Chung nhanh chân bỏ trốn. Năm 1998, Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định truy nã Trần Đình Chung về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Cõng trên mình 2 lệnh truy nã, Trần Đình Chung bỏ vào tận Phú Quốc để trốn. Chung chấp nhận cắt đứt liên lạc với gia đình và người thân. 9 năm sau, thấy tình hình yên ắng, Chung mò về Cần Thơ xin làm phụ hồ với cái tên Trần Văn Dung. Dưới lớp vỏ mới, Chung tỏ ra là người hiền lành nên được mọi người quý mến. Khi công việc ổn định, Chung âm thầm đón vợ con vào đoàn tụ.

Ngày ngày, vợ đi làm công nhân, chồng đi phụ hồ, cuộc sống cũng không đến nỗi vất vả. Sau nhiều năm tích góp, vợ chồng Chung cũng mua cho mình được miếng đất và xây nhà ở riêng. Chung thuận lợi nhập hộ khẩu vào phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ với cái tên Trần Văn Dung.

Những tưởng quá khứ đã ngủ yên, nhưng lực lượng Phòng cảnh sát truy nã tội phạm công an tỉnh Nghệ An vẫn ngày đêm lần theo manh mối của Chung. Do đối tượng trốn đã lâu, chưa ai nhìn thấy chân dung đối tượng, thậm chí ngày bố mất, Chung cũng không lộ diện nên việc xác định nơi ẩn náu gặp nhiều khó khăn.

Khi nhận được nguồn tin từ cơ sở cho biết, có một người thợ xây đang sống ở Cần Thơ có đặc điểm nhận dạng giống với Trần Đình Chung. Các đồng chí trinh sát của Phòng truy nã tội phạm nhanh chóng lên đường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát nhận định Dung chính là Chung mặc dù hình dáng bên ngoài đã thay đổi rất nhiều.

Sáng ngày 23-12-2016, vợ con Chung lần lượt ra khỏi nhà và Trần Văn Chung xách xô sơn ra sơn lại cổng chuẩn bị đón tết thì các trinh sát đã tiếp cận đối tượng. Ban đầu, Chung bình thản nói các đồng chí công an đã nhầm nhưng trước những chứng cớ sắc bén, đối tượng đã phải tra tay vào còng.

Hiện Trần Văn Chung đã được bàn giao cho các đơn vị liên quan để tiến hành xử lý sự việc theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC