Thế giới

17 nghị sĩ Ấn Độ bị đình chỉ tư cách vì ẩu đả, xịt hơi cay khi họp Quốc hội

Thu Hường
ANTĐ - Hôm 13-2, phiên họp Quốc hội Ấn Độ diễn ra tình trạng lộn xộn khi một nghị sĩ xịt hơi cay trong phòng họp để phản đối dự luật thành lập một bang mới.

Tranh cãi nổ ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Sushilkumar Shinde đề xuất dự thảo thành lập một bang mới, có tên Telangana, trên cơ sở tách một phần diện tích bang Andhra Pradesh.

Các nghị sĩ đã làm gián đoạn phiên họp bằng cách la hét, giơ cao khẩu hiệu phản đối, đập vỡ bàn kính sau đó xông lên chụp lấy micro. Thậm chí một nghị sỹ còn xịt một bình hơi cay, khiến cả phòng họp nháo nhào chạy ra ngoài.

17 nghị sĩ Ấn Độ bị đình chỉ tư cách vì ẩu đả, xịt hơi cay khi họp Quốc hội ảnh 1

Một số nghị sỹ được xe cấp cứu đưa tới bệnh viện, một số nghị sĩ khác được cấp cứu tại chỗ.

"Dân chủ nghị viện cho phép bất đồng chính kiến, ​​nhưng không cho phép diễn ra các hành động gây gián đoạn hay bạo lực cố ý như chúng tôi thấy ngày hôm nay. Tôi cảm thấy xấu hổ với sự cố đã xảy ra".

17 nghị sĩ Ấn Độ bị đình chỉ tư cách vì ẩu đả, xịt hơi cay khi họp Quốc hội ảnh 2

Bộ trưởng Các vấn đề quốc hội Kamal Nath chỉ trích “những sự việc diễn ra là vết nhơ đối với sự dân chủ của Quốc Hội”. Ngay sau đó, 17 nghị sỹ đã bị đình chỉ do liên quan đến vụ nổi loạn.

Dự luật được đệ trình từ tháng trước nhưng vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ. Những người ủng hộ dự luật cho rằng khu vực này đã bị chính phủ lãng quên bởi khu vực phía Bắc Andhra Pradesh thường xuyên bị khô hạn, dân cư nghèo đói.

Ngược lại, khu vực bên kia giàu có hơn, là nơi tập trung các chi nhánh công ty lớn như công ty công nghệ thông tin và dược phẩm lớn. Những người phản đối cho rằng, sau khi thành lập bang sẽ có những biến động về nền kinh tế.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC