Thế giới

Ấn Độ:

160 người thiệt mạng, hàng nghìn người mắc kẹt do lũ quét

Nhật Hạ
ANTĐ - Lũ quét tại miền bắc Ấn Độ và nước láng giềng Nepal đã khiến 160 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác vẫn đang mắc kẹt.
Ấn Độ đã huy động máy bay trực thăng quân sự tới những vùng bị thiên tai. Hàng nghìn khách hành hương và khách du lịch đã được sơ tán sau khi xảy ra lũ lụt và lở đất ở chân đồi Himalaya do mưa lớn đầu mùa gây ra.
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết, chính quyền sẽ ưu tiên giải cứu những người đang mắc kẹt và đã cứu thoát được hơn 10.000 người. Ông gọi trận lũ lụt là “điều đau buồn nhất”.
160 người thiệt mạng, hàng nghìn người mắc kẹt do lũ quét ảnh 1
Lũ lụt gây hậu quả nghiêm trọng tại Ấn Độ
“Đây là một sự tàn phá trên diện rộng”, ông Singh nói sau khi bay qua khu vực bị thiên tai. Ông cũng cho biết, chính phủ sẽ trợ cấp 170 triệu USD cho bang Uttarakhand, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, để phục vụ công tác cứu nạn, đồng thời tất cả các nguồn lực sẽ được huy động để đối phó với “thảm họa khủng khiếp” này.
Uttarakhand được gọi là “vùng đất của các vị thần”, nơi tập trung nhiều đền thờ Ấn Độ giáo được xây dựng trên cao các ngọn núi, thu hút nhiều khách hành hương tới đây.
Một quan chức cho biết, hiện vẫn còn khoảng 65.000 người bị mắc kẹt. Nhà ở, nhà chung cư, xe hơi, các cây cầu và những tuyến giao thông đều bị nước lũ cuốn trôi và tàn phá, khiến cơ quan chức năng phải triển khai quân sự cũng như máy bay trực thăng dân sự để giúp người dân sơ tán và cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu.
“Ít nhất 110 người đã thiệt mạng. Chính quyền địa phương và quân đội đang cố gắng giải cứu hàng nghìn khách du lịch mắc kẹt tại những vùng bị lũ lụt”, Yashpal Arya, bộ trưởng Bộ cứu trợ thiên tai của bang Uttarakhand nói.
Các vùng lân cận như Uttar Pradesh và Himachal Pradesh cũng có ít nhất 28 người thiệt mạng. Còn ở biên giới Nepal, 22 người đã thiệt mạng sau những vụ lở đất và lũ quét khiến chính phủ phải tăng cường nỗ lực cứu trợ.
Gần 10.000 binh sĩ và 13 đội cứu hộ đã được triển khai, 40 trại cứu trợ đã được thiết lập dành cho dân địa phương và khách du lịch. Khoảng 18 máy bay trực thăng được huy động để sơ tán người dân tới các trại cứu trợ.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC