Thế giới

160.000 người Pháp biểu tình phản đối áp dụng ‘giấy thông hành y tế’

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hơn 160.000 người Pháp đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố để phản đối quy định về “giấy thông hành y tế” và sự bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 với một số ngành nghề là vi phạm quyền tự do công dân.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, 168 cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp đất nước vào ngày 24-7, trong đó cuộc biểu tình lớn nhất là ở Paris, thu hút ít nhất 11.000 người. Cảnh sát đã phải sử dụng đến vòi rồng và hơi cay để ngăn cản những đối tượng quá khích.

Những người biểu tình đã lên án quy định về “giấy thông hành y tế” do chính phủ Pháp mới ban hành, đồng thời chỉ trích các chính sách khác của Tổng thống Emmanuel Macron là độc đoán.

Theo quy định mới được chính phủ Pháp ban hành và sắp được quốc hội phê chuẩn, người dân phải xuất trình “giấy thông hành y tế” mới được phép tham gia những sự kiện có trên 50 người hoặc vào các cơ sở văn hóa, nhà hàng, quán bar, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim...

160.000 người Pháp biểu tình phản đối áp dụng ‘giấy thông hành y tế’ ảnh 1

Nhiều người Pháp chỉ trích chính sách mới là vi phạm quyền tự do công dân

Giấy thông hành này chỉ được cấp cho những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 48h.

Nhiều người Pháp cho rằng, quy định này là biện pháp cưỡng ép người dân tiêm vaccine nếu không muốn bị cấm tham gia phần lớn các hoạt động xã hội.

Ngoài ra, theo quy định mới, nhân viên các ngành như y tế hay cứu hỏa ở Pháp cũng buộc phải tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Biện pháp mạnh tay này được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Macron lo ngại làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Delta khiến quốc gia này đang ghi nhận hơn 22.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC