Thế giới

150.000 người hát hoàng ca tiễn biệt vua Thái Lan

Thu Huyền
ANTD.VN - Ngày 22-10, một đám đông hơn 150.000 người đã tụ tập bên ngoài Hoàng cung ở Bangkok hát hoàng ca để tôn vinh và tiễn biệt vị vua đáng kính Bhumibol Adulyadej của đất nước Thái Lan.

Vua Bhumibol Adulyadej băng hà hôm 13-10 vừa qua, sau 70 năm trị vì đất nước, hưởng thọ 88 tuổi. Chính phủ Thái Lan đã công bố quốc tang thời hạn 1 năm để tưởng nhớ người cha già của bao thế hệ người dân Thái Lan, người đã làm dịu đi tình hình chính trị đầy biến động của đất nước chùa vàng.

150.000 người hát hoàng ca tiễn biệt vua Thái Lan ảnh 1

Hàng trăm nghìn người mặc áo đen để tang nhà vua Bhumibol Adulyadej 

150.000 người hát hoàng ca tiễn biệt vua Thái Lan ảnh 2

150.000 người hát hoàng ca tiễn biệt vua Thái Lan ảnh 3

Cảnh tượng khu vực xung quanh Hoàng cung Thái Lan

Hàng trăm nghìn người mặc đồ đen đã đổ về Sanam Luang, một không gian mở với rất nhiều cây xanh được sử dụng để tổ chức lễ hỏa táng của hoàng gia bên ngoài Hoàng cung, bằng các phương tiện khác nhau như xe bus, đi thuyền và đi bộ đã khiến khu vực này trở nên ùn tắc trước khi lễ hát hoàng ca bắt đầu.

150.000 người hát hoàng ca tiễn biệt vua Thái Lan ảnh 4

Số người đổ về Sanam Luang ngày càng gia tăng, dự báo có thể lên tới 250.000 người

“Có hơn 150.000 người dân đã ở đây, nhưng con số này có thể dễ dàng tăng lên 250.000 vào buổi tối”, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, Thiếu Tướng Songpol Wattanachai nói.

Mỗi khi hoàng ca của Thái Lan tên là Phra Sansoen Barami được bật thì tất cả khán giả sẽ đứng lên để tôn vinh vị vua đáng kính trong khi hình ảnh về cuộc sống và công việc của nhà vua lúc sinh thời được chiếu trên màn ảnh rộng.

150.000 người hát hoàng ca tiễn biệt vua Thái Lan ảnh 5150.000 người hát hoàng ca tiễn biệt vua Thái Lan ảnh 6

Người dân Thái Lan vô cùng đau buồn trước sự ra đi của nhà vua Bhumibol Adulyadej

Một nhà tổ chức cho biết, buổi lễ hôm 22-10 đã được ghi hình lại để sử dụng trong các rạp chiếu phim sau đó.

Trao đổi với các phóng viên, đạo diễn quay phim “Hoàng tử Chatri Chalerm Yukol” nhấn mạnh: “Kể từ khi nhà vua băng hà, chúng tôi muốn tất cả người dân Thái Lan chứng minh tình yêu của họ bằng cách hát hoàng ca trước khi xem phim”.

Trong nhiều ngày qua, mọi người từ khắp Thái Lan đã đổ về Hoàng cung để tỏ lòng tôn kính với nhà vua. Các nhà sư Phật giáo cũng liên tục tụng kinh, cầu nguyện bên linh cữu của Người. Haysri Watanakulpipat, 47 tuổi cho biết: “Tôi đã lái xe xuyên đêm từ tỉnh Prachinburi tới đây để tỏ lòng tôn kính vô hạn với nhà vua”.

Chính phủ cho biết Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người nối ngôi Vua Bhumibol Adulyadej, nhưng thời gian lên ngôi vẫn chưa được xác định.

Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan đã trấn an các nước rằng, mặc dù nhà vua mất đi là một tổn thất lớn của đất nước, nhưng chế độ dân chủ vẫn được duy trì ở xứ sở chùa vàng trong đó bao gồm một cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2017.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC