Kinh doanh

14 ngân hàng đầu tiên áp dụng chuyển tiền nhanh qua NAPAS bằng mã QR

Hà Loan
ANTD.VN - Ngày 15/06/2021, NAPAS và 14 Ngân hàng đầu tiên chính thức ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR theo hình thức trực tuyến.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo 14 Ngân hàng thành viên bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB, TPB, Sacombank, VPBank, VIB, MSB, ACB, SeABank, LienVietPostBank, NamABank, Ngân hàng Bản Việt; đại diện Lãnh đạo NAPAS…

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày Không tiền mặt 2021 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Thanh toán NHNN tổ chức năm thứ ba.

Theo đó, VietQR là nhận diện thương hiệu chung dành cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới NAPAS và các ngân hàng thành viên, các trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán trong và ngoài nước. VietQR tuân thủ tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co. và bộ Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do NHNN ban hành tại Quyết định số 1928/QĐ-NHNN.

Chia sẻ tại webinar ra mắt VietQR, ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng Giám đốc NAPAS cho biết: VietQR được NAPAS cùng các ngân hàng thống nhất triển khai nhằm đảm bảo tính liên thông và đồng bộ của hạ tầng thanh toán qua QR Code trong lãnh thổ Việt Nam, là cơ sở để mở rộng liên kết thanh toán quốc tế.

14 ngân hàng đầu tiên áp dụng chuyển tiền nhanh qua NAPAS bằng mã QR ảnh 1

Lãnh đạo NAPAS và 14 ngân hàng tham dự sự kiện

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của NHNN nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện quốc gia.

Dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas 247 (gọi tắt là Chuyển nhanh Napas 247) bằng mã VietQR cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của NAPAS theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 (thực hiện theo thời gian thực, 24 giờ trên/ngày và 7 ngày/tuần) với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán.

Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm Số tài khoản, Mã hiệu ngân hàng, Số tiền, Nội dung thanh toán, Thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác (nếu có) giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn.

Người nhận tiền dễ dàng có thể tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking của các Ngân hàng đã cung cấp dịch vụ (áp dụng với 14 ngân hàng tham gia đầu tiên, chiếm 70% số lượng giao dịch Chuyển nhanh Napas 247) hoặc tạo trên website VietQR.net (áp dụng với 50/50 ngân hàng thành viên NAPAS).

Việc nhận tiền qua tài khoản được đơn giản hóa và chính xác thông qua việc cung cấp mã QR cá nhân cho người chuyển tiền. Các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online và/hoặc gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền.

Với người chuyển tiền bằng hình thức quét mã QR, thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế các rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản và ngân hàng của người nhận.

Để thu hút sự quan tâm, thúc đẩy trải nghiệm dịch vụ, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi trong dịp này.

Bên cạnh đó, NAPAS đã miễn toàn bộ phí chuyển mạch cho các ngân hàng thành viên đối với giao dịch Chuyển nhanh Napas 247 tới các tài khoản tiếp nhận ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 của Bộ Tài chính tại BIDV, Vietcombank, HDBank kể từ ngày 04/06/2021. Hiện tại đã có 33 Ngân hàng thành viên cộng hưởng cùng NAPAS tiếp tục miễn phí cho khách hàng đối với các giao dịch chuyển tiền ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19.

14 ngân hàng đầu tiên áp dụng chuyển tiền nhanh qua NAPAS bằng mã QR ảnh 2

Mã QR chuyển tiền ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 tại 6 ngân hàng

NAPAS cho biết, từ 4/6 đến 15/6/2021, hệ thống NAPAS đã tiếp nhận và xử lý hơn 154.000 giao dịch chuyển nhanh Napas 247 để ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19, tương đương với số tiền ủng hộ là hơn 106,4 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC