Thế giới

13 bang của Mỹ ủng hộ Mexico kiện các nhà sản xuất súng

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng chưởng lý của 13 bang của Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện liên bang của chính phủ Mexico cáo buộc một nhóm nhà sản xuất súng của Mỹ tạo điều kiện cho tội phạm buôn bán vũ khí, thúc đẩy bạo lực súng đạn ở Mexico.
13 bang của Mỹ ủng hộ Mexico kiện các nhà sản xuất súng ảnh 1

Các quan chức Mexico đệ đơn kiện các nhà sản xuất súng có trụ sở tại Mỹ hồi tháng 8-2021

Trong một bản tường trình ngắn gửi lên tòa án liên bang ở Massachusetts trong tuần qua, tổng chưởng lý 13 bang thuộc đảng Dân chủ, trong đó có California, Massachusetts, Minnesota và New York… đã lập luận chống lại đề nghị bác bỏ vụ kiện của các bị đơn.

Mỹ có đạo luật bảo vệ thương mại vũ khí hợp pháp, trong đó các nhà sản xuất súng không phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu sản phẩm của họ được sử dụng vào mục đích phạm tội. Nhưng hàng loạt người đứng đầu cơ quan tư pháp các bang ở Mỹ cho rằng, các công ty đó vẫn phải có trách nhiệm giải trình.

Mexico đã đệ đơn kiện vào tháng 8 năm ngoái, cáo buộc các nhà sản xuất súng có trụ sở tại Mỹ “thiết kế, tiếp thị, phân phối và bán súng” hỗ trợ các tập đoàn ma túy Mexico.

Đơn kiện chỉ ra rằng, các nhà sản xuất súng, cùng với nhà phân phối lợi dụng những kẻ buôn bán súng liều lĩnh để tuồn vũ khí cho các băng đảng, đồng thời thiết kế sản phẩm của họ sao cho dễ dàng sửa đổi để có thể chuyển nhượng trên thị trường tội phạm ở Mexico.

Nhà chức trách Mexico cho biết, các vụ giết người ở Mexico đã giảm từ năm 1999 đến năm 2004 khi Mỹ có lệnh cấm vũ khí tấn công, nhưng sau đó, tỷ lệ đã tăng lên đáng kể sau khi lệnh cấm hết hiệu lực.

Theo đơn kiện, ước tính có khoảng 597.000 khẩu súng được buôn bán vào Mexico hàng năm, và 68% trong số đó là sản phẩm của các nhà sản xuất có tiếng ở Mỹ như Smith & Wesson, Colt, Glock…

Các công ty bị kiện đã đề nghị bác bỏ vụ kiện vào tháng 11-2021, một phần lập luận rằng Mexico không quy định về hành vi vi phạm đối với các nhà sản xuất khi đối tượng phạm tội là bên thứ ba.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC