Chính trị - Xã hội

13.000 tình nguyện viên tiếp sức mùa thi

Phạm Phương
ANTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn cho biết, chương trình tiếp sức mùa thi năm 2016 đã chính thức khởi động, sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các thí sinh.

13.000 tình nguyện viên tiếp sức mùa thi ảnh 1Những chuyến xe “chở giấc mơ hồng” tiếp tục hỗ trợ thí sinh mùa thi năm nay

Đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, Thành đoàn Hà Nội đã xây dựng đề án tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi, trong đó cao điểm thực hiện từ ngày 28-6 đến ngày 5-7. Năm nay, có hơn 13.000 tình nguyện viên tham gia đội hình tiếp sức mùa thi.

Trưởng ban Thanh niên trường học Chu Hồng Minh thông tin, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia kết hợp với kỳ thi ĐH, CĐ năm 2016 sẽ diễn ra tại 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, thay vì chỉ ở 23 tỉnh, thành phố như năm 2015. Do đó, Hà Nội sẽ giảm đáng kể việc thí sinh ùn ùn đổ về dự thi như mọi năm. Tuy nhiên, không vì số lượng thí sinh giảm mà hoạt động “tiếp lửa” mùa thi hạ nhiệt. 

Năm nay, hoạt động tiếp sức mùa thi sẽ tập trung hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh thông tin về các cụm thi, thủ tục dự thi, cung cấp các địa chỉ nhà trọ, chỗ ở an toàn, miễn phí hoặc giá rẻ, quán ăn, nhà hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, tăng cường thêm về công tác an toàn giao thông, hỗ trợ lịch trình các tuyến xe buýt, tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố đã làm việc với các đơn vị vận tải, các đơn vị tài trợ để bố trí các chuyến xe và xe buýt đưa đón tập trung thí sinh và người nhà ở trọ tại các điểm xa khu vực thi. Phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội triển khai mô hình “Mỗi tuyến xe buýt một tình nguyện viên” để hỗ trợ phụ huynh và thí sinh, hướng dẫn thí sinh thông tin tại các trạm. Tổ chức các tuyến xe buýt dành riêng để đưa, đón tập trung các thí sinh từ các huyện ngoại thành về các điểm thi thuộc các quận ở Hà Nội.

Cùng với đó, Thành đoàn tiếp tục duy trì các đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng”, chở thí sinh và người nhà đến địa điểm thi, đến nhà trọ và ngược lại. Duy trì các đội “phản ứng nhanh giao thông” hỗ trợ điều phối, hướng dẫn giao thông tại các bến xe, nhà ga, nút giao thông trọng yếu… nhằm giảm thiểu ùn tắc.

Để hỗ trợ tối đa cho các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt (hoàn cảnh khó khăn, thí sinh khuyết tật, thí sinh người dân tộc thiểu số…), Thành đoàn đưa ra chương trình “Cùng bạn đi thi”, hoạt động theo phương thức một tình nguyện viên hỗ trợ một thí sinh, trong suốt quá trình dự thi. 

Với mong muốn hỗ trợ thí sinh có một mùa thi tốt nhất, năm nay đội hình tiếp sức mùa thi sẽ triển khai “Quầy tiếp sức mùa thi” hỗ trợ miễn phí thí sinh và người nhà thí sinh các vật phẩm, vật dụng thiết yếu như: nước uống, trà đá, đồ ăn nhẹ… Dự kiến sẽ có 20 quầy dịch vụ phục vụ trong suốt mùa thi. Bên cạnh đó, câu lạc bộ cơm 5.000 đồng của Thành đoàn cũng chuẩn bị các suất ăn miễn phí cho thí sinh và phụ huynh đưa con em đi thi.

Để cập nhật các thông tin cần thiết của chương trình tiếp sức mùa thi, thí sinh có thể truy cập vào địa chỉ website chính thức của chương trình: http://tiepsucmuathi.edu.vn/; website hỗ trợ: thanhdoanhanoi.gov.vn; facebook: Tiepsucmuathihanoi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC