Văn hóa - Giải trí

12 ứng viên sáng giá cho cuộc thi "Nhà biên kịch tài năng 2019"

Như Ý
ANTD.VN - 12 thí sinh xuất sắc này sẽ bước vào phần thi trình bày kịch bản trước các nhà sản xuất uy tín của Việt Nam.

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng 2019” do CJ CGV Việt Nam (CGV) tổ chức đã tìm ra 12 thí sinh xuất sắc nhất bước vào giai đoạn cuối: Trình bày kịch bản trước các nhà sản xuất uy tín của Việt nam và Lễ Công bố - Trao giải, diễn ra vào ngày 19 và 20/9/2019 tới đây.

Cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” do CJ CGV Việt nam (CGV) tổ chức đã lộ diện Top 12 gương mặt trẻ có nhiều ý tưởng kịch bản mới mẻ và độc đáo. Đây là năm thứ 3 sân chơi này được tổ chức, thu hút sự tham gia của gần 4.500 tác phẩm gửi về dự thi.

Trước đó, 24 thí sinh đã lọt qua vòng tuyển sinh, được lựa chọn để đào tạo và hoàn thiện đề cương chi tiết kịch bản dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên – nghệ sĩ tên tuổi gồm: đạo diễn Charlie Nguyễn, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Lý Hải và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Trong giai đoạn huấn luyện diễn ra từ ngày 15 đến 19-7-2019, 24 thí sinh này đã thí được đào tạo kiến thức và kỹ năng cơ bản để hoàn thiện kịch bản như: tìm hiểu về phim thương mại, ý tưởng và chuyện phim, cấu trúc của kịch bản phim, luyện đọc và phân tích kịch bản, kỹ năng trình bày kịch bản trước nhà sản xuất.

Các thí sinh mang đến cho cuộc thi nhiều ý tưởng kịch bản mới mẻ và độc đáo

Các thí sinh mang đến cho cuộc thi nhiều ý tưởng kịch bản mới mẻ và độc đáo

Sau khóa huấn luyện, các thí sinh được chia làm 6 đội của 6 huấn luyện viên để tiến hành chuyển ý tưởng thành đề cương kịch bản. Khi các đề cương chi tiết được hoàn thiện, huấn luyện viên sẽ phải đánh giá và lựa chọn 2 thí sinh xuất sắc nhất của đội mình để trình bày đề tài ở vòng “Thi đấu” trước các nhà sản xuất uy tín.

Vào ngày 5-9 vừa qua, Top 12 thí sinh đã chính thức lộ diện. Các thí sinh được chọn đa phần là những gương mặt trẻ với nhiều ý tưởng kịch bản thú vị như: cuộc đấu tranh sinh tồn của cư dân trong một chung cư khi bệnh dịch diễn ra; câu chuyện éo le về đám tang của một nữ ca sĩ dù cô “vẫn còn sống” hay hành trình của một ông bố già khó tính lợi dụng chuyến đi tìm cô con gái lắm chiêu bỏ nhà đi để lừa chàng rể nghệ sĩ phải từ bỏ tình yêu của mình…Trong số này, có không ít người là biên kịch “tay ngang” hiện đang làm các công việc khác ngoài nghệ thuật như: giáo viên ngữ văn, biên tập viên, marketing, kỹ sư nông nghiệp…

Chia sẻ về quá trình huấn luyện và đào tạo Top 12 thí sinh này, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết, trong các ý tưởng mà anh đã đọc trong quá trình tuyển chọn, anh nhận thấy sự phong phú và đa dạng về đề tài, thể loại của các thí sinh gửi về. Sau đó, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã chọn lựa được 4 ý tưởng nổi bật ở 4 thể loại phim khác nhau về đội của mình.

“Trong hơn một tháng huấn luyện vừa qua, các bạn đã thể hiện được sự nghiêm túc và tâm huyết với dự án của mình, nhờ vậy, các bạn đã phát triển dự án tốt hơn về mặt cấu trúc cũng như các tuyến nhân vật so với ý tưởng ban đầu. Tôi hoàn toàn tin tưởng với các kịch bản bước vào vòng thuyết trình, bởi bên cạnh yếu tố hấp dẫn cuốn hút người xem, các ý tưởng kịch bản này hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những sắc thái mới cho điện ảnh Việt Nam nếu được đưa vào sản xuất thành phim.” – đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói thêm.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hào hứng chia sẻ kinh nghiệm với các thí sinh

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hào hứng chia sẻ kinh nghiệm với các thí sinh

Một thành viên khác trong Ban huấn luyện – đạo diễn Quang Dũng chia sẻ, anh nhìn thấy ở các thí sinh sự tìm tòi, ham học hỏi và nỗ lực không ngừng. Đặc biệt, việc tạo ra các kịch bản hấp dẫn sẽ giúp các thí sinh này có thể chinh phục được các nhà sản xuất để cho ra đời những bộ phim Việt hay trong thời gian sắp tới.

Theo kế hoạch, vòng “Thi đấu” – trình bày ý tưởng của Top 12 sẽ diễn ra vào ngày 19-9 tới. Các thí sinh có cơ hội giành được những giải thưởng với tổng giá trị lên đến 600 triệu đồng cùng nhiều cơ hội phát triển khác, trong đó có việc tham gia chuyến tập huấn ngắn hạn tại Hàn Quốc. Đặc biệt, các thí sinh sẽ có cơ hội biến ý tưởng của mình thành những bộ phim hoàn chỉnh nếu chinh phục được các nhà sản xuất phim tham dự buổi thuyết trình. Đối với các kịch bản được lựa chọn sản xuất, CGV sẽ hỗ trợ một phần kinh phí khi bộ phim chính thức bấm máy.

Lễ công bố và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 20-9-2019.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC