Chính trị - Xã hội

Hà Nội:

12 tổ kiểm tra cơ động mạnh: ‘Vượt nắng thắng mưa’ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

K.Huyền
ANTD.VN - Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 lực lượng tuyến đầu là những người vất vả nhất. Trên địa bằng Thủ đô có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng cảnh sát 141, được chuyển đổi thành 12 tổ kiểm tra cơ động mạnh, vừa làm nhiệm vụ kiểm tra giấy đi đường của người tham gia giao thông 12 quận nội thành, vừa đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.“Vượt nắng, thắng mưa”, từng cán bộ chiến sĩ đều hoàn thành tốt công việc của mình, ngời sáng tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Kiên trì bám chốt, kiểm tra 100% người và phương tiện lưu thông

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Thủ đô, người ra đường đông, từ ngày 16/8/2021, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai 6 tổ kiểm tra cơ động mạnh trên cơ sở 6 tổ công tác 141 CATP, để kiểm soát chặt chẽ người ra đường tại 12 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông.

Đến ngày 29/8, để tăng cường kiểm tra xử lý người và phương tiện tham gia giao thông chấp hành nghiêm Chỉ thị 17 của UBND thành phố, Công an TP Hà Nội lập thêm 6 tổ tuần tra cơ động mạnh nâng tổng số lên 12 tổ. Mỗi tổ công tác sẽ có 15 cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và bổ sung thêm 5-10 cán bộ tại Công an phường, Công an quận địa bàn.

12 tổ kiểm tra cơ động mạnh: ‘Vượt nắng thắng mưa’ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ảnh 1

Tổ kiểm soát cơ động mạnh kiểm tra người đi đường trên đường Nguyễn Trãi

Các tổ công tác có nhiệm vụ: tổ chức khảo sát, nắm tình hình các tuyến, địa bàn huyết mạch, tập trung đông người, phương tiện tham gia lưu thông tại 12 quận nội thành để lựa chọn các đoạn đường có thể chốt chặn hai đầu, bố trí lực lượng kiểm soát người, phương tiện lưu thông trên tuyến đạt hiệu quả. Các tổ sẽ tiến hành kiểm tra 100% người và phương tiện lưu thông qua các tuyến phố đã được xác định lập chốt; kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội; phòng chống dịch bệnh và các vi phạm pháp luật khác…

12 tổ kiểm tra cơ động mạnh: ‘Vượt nắng thắng mưa’ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ảnh 2

Dưới cái nắng gay gắt, các cán bộ chiến sĩ vẫn kiên trì bám chốt, kiểm soát 100% người và phương tiện qua đường

Phóng viên ANTĐ có mặt tại tổ kiểm soát cơ động mạnh số 10 tại đường Trần Phú, Hà Đông. Dưới cái nắng gay gắt, các cán bộ chiến sĩ vẫn kiên trì bám chốt, kiểm soát 100% người và phương tiện qua đường. Đại úy Dương Quang Tuấn (Đội CSGT số 10, Phòng CSGT, CATP Hà Nội), tổ trưởng tổ Y10/141 cho biết: Tổ trực hai ca một ngày, từ 8-11h sáng và từ 15-18h chiều. Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản người tham giao thông có đầy đủ các loại giấy tờ và đi đúng tuyến đường từ nhà đến cơ quan. Bên cạnh đó, một số trường hợp vi phạm đều được tổ công tác giải thích, tuyên truyền, xử lý theo qui định.

Được biết, mỗi ca tổ Y10 kiểm soát trung bình gần 1.000 lượt người, một ngày là gần 2.000 lượt. Kiểm tra giấy đi đường, nhiều đối tượng dùng giấy đi đường khống, gian dối. Tuy nhiên khi tổ đấu tranh thì họ phản ứng tiêu cực, gây khó khăn cho cán bộ trong xử lý vi phạm. Lỗi vi phạm được tổ công tác xử lý nhiều nhất là ra đường không có lý do và không có giấy đi đường. Không chỉ đối mặt với nguy cơ dịch bệnh, các tổ công tác 141 còn phải đối mặt với thời tiết mưa nắng thất thường khi mỗi ngày phải làm việc nhiều giờ ngoài mặt đường.

12 tổ kiểm tra cơ động mạnh: ‘Vượt nắng thắng mưa’ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ảnh 3

Trung bình một ngày mỗi tổ công tác kiểm tra 1.500-2.000 lượt người và phương tiện

Đại úy Nguyễn Khánh Thọ, tổ trưởng tổ Y4/141 chịu trách nhiệm kiểm soát người đi đường quận Hai Bà Trưng cũng chia sẻ: Trong thời gian qua, các cán bộ chiến sĩ trong tổ đều nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, kiểm soát chặt người đi đường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm phòng chống dịch. Lượng phương tiện cần kiểm soát rất nhiều, dao động khoảng 1.500 lượt người/ngày. Người dân thì nghĩ đủ mọi lý do để ra đường, trong đó tổ cũng phát hiện khá nhiều trường hợp giấy đi đường được làm giả để “thông” chốt. Các cán bộ chiến sĩ Công an quận, phường địa bàn ngoài thời gian cắm chốt còn phải về cơ quan giải quyết công việc hành chính, hồ sơ, vụ việc, rất vất vả.

Theo kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Công an TP Hà Nội trong 24 giờ từ 11 giờ ngày 11/9 đến 11 giờ ngày 12/9/2021, 12 tổ cơ động mạnh (Công an TP Hà Nội) đã kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác. Theo đó, kiểm soát 12.565 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 91 trường hợp (45 trường hợp không có giấy đi đường; 46 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng).

Phát hiện hàng loạt vụ việc vi phạm

Chỉ trong vòng một tuần, tổ Y10/141 phát hiện 2 trường hợp lái xe làm giả giấy đi đường, nhận chở người từ Hà Nội đi tỉnh ngoài, vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể chiều 7/9, tổ công tác Y10/141 khi làm nhiệm vụ kiểm soát người đi đường tại đường Trần Phú - Mộ Lao, Hà Đông đã phát hiện xe ô tô nhãn hiệu Kia Cerato do lái xe D.Đ.Đ (SN 1991, HKTT: Chương Mỹ, Hà Nội) điều khiển, chở theo L.V.Đ (SN 1994, HKTT: Sốp Cộp, Sơn La).

Bằng công tác nghiệp vụ, Đại úy Dương Quang Tuấn đã đấu tranh và L.V.Đ khai nhận xuống Hà Nội làm công nhân xây dựng tại Hoàng Mai được gần 2 tháng. Gần đây muốn về quê ở Sốp Cộp, Sơn La nên thuê D.Đ.Đ chở cùng 3 người khác từ Hà Nội về Sơn La với giá 7 triệu đồng 4 người. Giấy đi đường của L.V.Đ là do D.Đ.Đ đưa cho, L.V.Đ không làm ở Công ty TNHH Thương mại điện tử tổng hợp Phi Long.

Trước đó, vào chiều 31/8, tổ công tác Y10/141 cũng phát hiện lái xe Tưởng Phi L. (SN 1976, HKTT: Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội) chở 6 người là công nhân xây dựng từ Hà Nội về quê ở Yên Bái. Lái xe vòng vo, quanh co, không khai báo thành khẩn nhưng bằng công tác nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, tổ công tác đã làm rõ được vi phạm của lái xe Tưởng Phi L. Lái xe không phải là nhân viên Công ty Phú Thái nhưng được cấp giấy đi đường do Công ty Phú Thái cấp. Tổ công tác Y10 đã bàn giao người và phương tiện về Công an phường Vạn Phúc điều tra về vi phạm quy định giãn cách xã hội thời điểm có dịch Covid-19.

12 tổ kiểm tra cơ động mạnh: ‘Vượt nắng thắng mưa’ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ảnh 4

Đối tượng Tưởng Phi L.

Ngoài ra, nhiều đối tượng ra đường tàng trữ trái phép ma túy giữa mùa dịch cũng được làm rõ tại chốt 141. Mới đây vào sáng 13/9, trong lúc kiểm soát người đi đường phòng chống Covid-19 tại đường Trường Chinh, tổ công tác Y3/141 do Đại úy Trần Ngọc Lực (Đội CSGT số 3, Phòng CSGT, CATP Hà Nội) là tổ trưởng đã phát hiện một người đàn ông đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, tàng trữ trái phép ma túy trong túi quần. Đối tượng cũng không xuất trình được giấy đi đường. Danh tính đối tượng được làm rõ là Đinh Trọng H. (SN 1977, HKTT: Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

12 tổ kiểm tra cơ động mạnh: ‘Vượt nắng thắng mưa’ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ảnh 5

Đối tượng Đinh Trọng H.

Trước đó vào khoảng 9h ngày 8/9, tổ công tác Y3 làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại đường Xã Đàn - Nam Đồng, hướng đi Kim Liên, quận Đống Đa cũng phát hiện Đỗ Văn K. (SN 1976, HKTT: Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) tàng trữ trái phép ma túy. Đối tượng khai nhận đã bị nghiện nhiều năm, mua ma túy về sử dụng. Tổ công tác đã bàn giao Đỗ Văn K. cho Công an phường Nam Đồng, quận Đống Đa, điều tra theo quy định pháp luật.

Nhiều lái xe chở hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng được các tổ 141 phát hiện, bàn giao cho Công an phường. Điển hình là sáng 1/9, tổ công tác Y10/141 CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại đường Quang Trung - Cầu Đơ (Hà Đông), kiểm tra một nam thanh niên đi xe mô tô chở theo 5 thùng hàng carton, phát hiện có 50.000 que lấy dịch hầu họng dùng để xét nghiệm Covid-19, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn hàng hóa. Danh tính nam thanh niên được làm rõ là Nguyễn Đắc T. SN 1994, HKTT: Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội).

12 tổ kiểm tra cơ động mạnh: ‘Vượt nắng thắng mưa’ góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ảnh 6

Nam thanh niên chở 50.000 que lấy dịch hầu họng dùng để xét nghiệm Covid-19, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Đại úy Dương Quang Tuấn cho biết từ khi triển khai tổ liên quân cho thấy, tình trạng vi phạm cũng giảm hẳn, lưu lượng người tham gia giao thông giảm mạnh, chỉ có những người đi làm hoặc người vận chuyển hàng thiết yếu.

Đến nay, dịch Covid-19 đã có những chuyển biến tích cực trên địa bàn Thủ đô, số ca nhiễm đã giảm, lượng người ra đường giảm hẳn. Có được điều đó không thể phủ nhận sự đóng góp không nhỏ của 12 tổ cơ động mạnh nói riêng và các cán bộ chiến sĩ Công an TP Hà Nội nói chung, ngày đêm tuần tra, kiểm soát trên mọi tuyến đường của Thủ đô.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC