Quân sự

12 năm, UAV Mỹ không kích 500 vụ, khiến gần 3.700 người tử vong

Đức Hùng

ANTĐ - Kể từ khi CIA lần đầu sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công một mục tiêu của khủng bố ở Yemen năm 2002 đến nay, Mỹ đã thực hiện tổng số 500 phi vụ không kích bằng UAV trên toàn thế giới, khiến 3.674 người tử vong, trong đó có 473 thường dân.

Theo tạp chí Atlantic của Mỹ, trong số 500 phi vụ tấn công bằng máy bay không người lái, 50 phi vụ do cựu Tổng thống George W. Bush ra lệnh, trong khi người kế nhiệm Barack Obama đến nay đã bật đèn xanh cho 450 phi vụ tấn công.

Các cuộc tấn công sử dụng UAV đã trở thành một trong những biểu tượng của chiến lược chống khủng bố hậu 11-9. Ném bom nhằm vào những nghi can khủng bố ở những nơi xa xôi, như Pakistan, Yemen, Afghanistan và Somalia bằng UAV trong khi vẫn ngồi trong văn phòng ở nước Mỹ là một cách an toàn để tiêu diệt kẻ thù của quân đội Mỹ.
Mỹ sử dụng UAV Predator không kích các mục tiêu khủng bố ở Pakistan

Mỹ sử dụng UAV Predator không kích các mục tiêu khủng bố ở Pakistan

Mỹ sử dụng UAV Predator không kích các mục tiêu khủng bố ở Pakistan

Theo dữ liệu được công bố hôm 21-11 của Tạp chí Chiến tranh trường kỳ (Long War), Cục Báo chí điều tra Mỹ, trong 500 phi vụ tấn công bằng UAV của Mỹ, Pakistan là chiến trường chính với 388 phi vụ, làm 2.987 người thiệt mạng; Yemen: 94 phi vụ, làm 572 người thiệt mạng; và Somalia: 17 phi vụ, làm 155 người thiệt mạng.

Trong khi đó, hãng thông tấn độc lập Mashable cho rằng, chính phủ Mỹ đã không chia sẻ chi tiết về tất cả các phi vụ tấn công chết người của họ. Tuy nhiên, dựa vào các tổ chức độc lập, họ đã nỗ lực để có được những con số thương vong từ các nguồn tin công khai và một số thông tin có cơ sở. Bây giờ, công chúng có thể thấy được con số thống kê tàn nhẫn của chính phủ Mỹ.

Theo một bài báo được công bố hồi tháng trước trên tạp chí Chính sách đối ngoại, Mỹ có thể sẽ tiếp tục sử dụng máy bay không người lái tại Trung Đông, khi mà Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại về việc thiếu UAV bay trên không phận Syria.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC