Pháp luật

12 bị can gây thất thoát gần 200 tỷ đồng

H.Q
ANTĐ - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành cùng 6 cán bộ dưới quyền, về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Vi  phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Trong vụ án này, có 5 bị can khác bị đề nghị  truy tố về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Từ năm 2008 đến 2010, Nguyễn Thị Hoàng Oanh và Lê Văn Tính, Giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thảo, cùng một số bị can khác đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng… gây thất thoát gần 200 tỷ đồng.

 Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã sử dụng tên 7 người quen, mặc dù không có hồ sơ tín dụng, nhưng vẫn ký duyệt cho vay gần 24.000 chỉ vàng SJC, và sử dụng số vàng đó để mua nhà cho bản thân Oanh. Sau đó, vị giám đốc này ký hợp đồng cho chính chi nhánh ngân hàng do cô ta quản lý thuê lại, và chiếm hưởng số tiền cho thuê nhà hơn 5,6 tỷ đồng.  Năm 2009, Oanh lại sử dụng pháp nhân Công ty CP vận tải Liên Lục Địa (là công ty của em gái và con rể cô ta), để vay ngân hàng hơn 22.000 chỉ vàng SJC. Hiện, Oanh còn dư nợ quá hạn tại ngân hàng số tiền 31 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.

Năm 2009, khi Lê Văn Tính đặt vấn đề vay vốn; vì muốn sử dụng vàng của Tính để trả nợ và chiếm hưởng chênh lệch quy đổi tỷ giá vàng nên Oanh đã ép Tính phải nhận nợ với ngân hàng là vàng, còn thực tế Tính chỉ được nhận tiền VND với tỷ giá 19 triệu đồng/lượng vàng. Phi vụ này, Oanh đã chiếm hưởng của Tính hơn 22 tỷ đồng.

Từ năm 2009 đến 2010, Nguyễn Thị Hoàng Anh cùng các đối tượng khác đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại vào hoạt động đúng đắn của hệ thống ngân hàng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ và thiệt hại lớn đối với tài sản của Nhà nước. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC