Chính trị - Xã hội

115 ngôi nhà bị sập và tốc mái trong cơn lốc xoáy

Trần Văn
ANTĐ - Sáng 19-4, trở lại xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi chúng tôi chứng kiến cảnh nhà cửa bị sập, cây cối bị ngã đổ tan hoang. Người dân nơi đây đang gồng mình gượng dậy sau thiên tai.
115 ngôi nhà bị sập và tốc mái trong cơn lốc xoáy ảnh 1
Trường Mầm non Gà Năng bị sập đổ hoàn toàn

Khoảng 15h45, ngày 18-4, tại xã Ba Vì, huyện Ba Tơ bất chợt đổ cơn mưa lớn, kèm theo lốc xoáy khiến người dân không kịp trở tay. Bỗng chốc sau cơn mưa và lốc xoáy, nhà cửa bị sập đỗ tan hoang, cây cối bị ngã đổ trên khắp địa bàn các thôn Gò Năng, Nước Xuyên và Gò Vành, xã Ba Vì. Tuyến quốc lộ 24 đoạn đi qua xã Ba Vì bị ách tắc hàng chục giờ đồng hồ. Tuyến đường dây 35KV và điện thoại bị tên liệt hoàn toàn. Theo thống kê mới nhất vào chiều 19-4, trên địa bàn xã Ba Vì, toàn xã có 3 người bị thương, 2 ngôi nhà và 1 trường học (Trường Mầm non thôn Gò Năng) bị sập hoàn toàn, 1 trường trên 10 ngôi nhà bị sập 1/2 nhà, 112 nhà bị tốc mái, đổ vách. 5 ha keo và 5 ha lúa, hoa màu sắp đến kỳ thu hoạch bị ngả đổ, hư hại do lốc xoáy gây ra.
115 ngôi nhà bị sập và tốc mái trong cơn lốc xoáy ảnh 2
Tuyến quốc lộ 14 Quảng Ngãi - Kon Tum bị ách tắc

Đã ở cái tuổi thất thập ở huyện Ba Tơ, ông Trần Văn Ba ngỡ ngàng: "Từ xưa đến nay ở huyện Ba Tơ chưa xảy ra trận mưa kèm lốc xoáy lớn nào gây thiệt hại như thế này. Thường thì vào giữa tháng 4 ở huyện có mưa giông, nhưng lốc xoáy thì rất hiếm, thậm chí không có, trừ vào mưa bão (tháng 11, 12 âm lịch). Có chăng, là do thời tiết hiện nay quá bất thường".

Ông Nguyễn Ngọc Lý, ngụ thôn Gò Năng, xót xa nhìn ngôi nhà cấp 4 vốn khá vững chãi của mình cũng đã bị bay mất phần mái cho biết: chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, mưa và lốc xoáy đã cuốn đi cả mái nhà, toàn bộ đồ đạc từ tivi, tủ lạnh đến bàn ghế, quần áo đều bị nước mưa tấn công. Ngay cả tường nhà cũng bị nứt, đổ nghiêm trọng. Rất may cả 4 người trong nhà không bị sao.

115 ngôi nhà bị sập và tốc mái trong cơn lốc xoáy ảnh 3

Lực lượng Công an xã, dân quân tự vệ giúp dân dựng lại nhà bị sập

Sau trận cuồng phong, gia đình của bà Phạm Thị Ngon chỉ còn lại bức tường cao chưa đầy 2m cùng với đống gạch vụn vương vãi khắp nơi. Ngôi nhà của bà được xây dựng theo chương trình 134 cách đây vài năm nhưng giờ đã tan hoang.

Cô giáo Đồng Thị Liền - giáo viên Trường mầm non Ba Vì cho biết: Trận lốc xoáy đã quét sạch trường học của 22 cháu bé đang theo học tại đây. Rất may mắn lúc xảy ra lốc xoáy, 2 phòng học phía trước của Trường bị sập đổ, 22 em đang học ở 2 phòng học phía sau nên các em không bị ảnh hưởng gì. 
115 ngôi nhà bị sập và tốc mái trong cơn lốc xoáy ảnh 4
Nối lại đường dây bị gián đoạn,
 đảm bảo cho nhân dân có điện sử dụng trong ngày


Sáng sớm 19-4, Ông Huỳnh Thương - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban phòng, chống lụt bão huyện Ba Tơ trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng Công an, dân quân và các đoàn viên thanh niên tham gia giúp đỡ người dân lợp lại mái nhà, vệ sinh các khu vực xung quanh nhà ở… Ngành điện và viễn thông nhanh chóng sửa chữa lại các đường dây để đảm bảo sinh hoạt hằng ngày của người dân tại địa phương. Ông Huỳnh Thương cho hay: "Chúng tôi đã nắm danh sách các hộ gia đình chịu thiệt hại sau cơn lốc để có ý kiến đề xuất lên cấp trên hỗ trợ, giúp đỡ họ sớm ổn định cuộc sống".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC