Pháp luật

11 bị can lừa đảo, chiếm đoạt hơn 800 tỉ đồng sắp hầu tòa

H.M
ANTĐ - Viện KSND vừa tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can về các tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng”. 

Trong số này có 4 bị can là giám đốc doanh nghiệp gồm: Trịnh Khánh Hồng (SN 1967), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Tân Hồng (Công ty Tân Hồng); Đinh Văn Hải (SN 1972), Giám đốc công ty Đức Hùng; Trần Hữu Tuân (SN 1974), Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Giang Linh; Nguyễn Thị Mỹ (SN 1974), Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thái An; và 5 bị can nguyên là Giám đốc, trưởng, phó phòng và cán bộ của chi nhánh một ngân hàng ở TP Hà Nội.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao thể hiện, năm 2009, lợi dụng chủ trương, chính sách của UBND tỉnh Nghệ An, Trịnh Khánh Hồng đã lập dự án, lập hồ sơ vay cả chục triệu USD của ngân hàng để trồng rừng nguyên liệu.

Tuy nhiên khi đã vay được vốn, Hồng không thực hiện dự án mà sử dụng vào mục đích riêng. Để che giấu hành vi phạm tội, Hồng đã lập gần 1.000 chứng từ chi tiền khống cho các hộ dân để trồng rừng. Đến nay, toàn bộ số tiền Hồng đã vay từ ngân hàng, tương đương khoảng hơn 380 tỉ đồng không còn khả năng thanh toán. 

Cơ quan tố tụng cũng xác định, Trịnh Khánh Hồng đã chủ mưu, cùng với sự giúp sức của các đồng phạm, có hành vi gian dối, sử dụng các chứng thư bảo lãnh không hợp pháp, qua đó chiếm đoạt của các doanh nghiệp hơn 281 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Hồng còn “bắt tay” với một số doanh nghiệp lập hồ sơ khống để vay vốn ngân hàng nhằm mục đích trả các khoản nợ cũ, qua đó chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. Đến nay, cơ quan tố tụng xác định Trịnh Khánh Hồng và các đồng phạm đã chiếm đoạt của ngân hàng và đối tác số tiền hơn 863 tỉ đồng. 

Theo cáo trạng, 5 bị can nguyên là cán bộ ngân hàng mặc dù biết rõ công ty của Trịnh Khánh Hồng khó khăn về tài chính, không có tiền trả nợ đến hạn, nhưng vì mong muốn không phát sinh nợ xấu để không bị kỷ luật nên đã ký các bảo lãnh để Hồng đi huy động vốn lấy tiền trả nợ cho ngân hàng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC