Kinh doanh

10 sự kiện ICT tiểu biểu nhất năm 2013

Cao Văn Tuấn
ANTĐ - Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) vừa chính thức công bố kết quả bình chọn các sự kiện CNTT-TT Việt Nam tiêu biểu năm 2013.

Đây  là hoạt động thường niên của Vietnam ICT Press Club nhằm điểm lại những hoạt động, sự kiện nổi bật và tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT-TT của Việt Nam.

Kết quả bình chọn đều dựa trên các tiêu chí như: Mức độ ảnh hưởng của sự kiện đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành ICT. Từ danh sách 16 sự kiện được đề cử, gần 50 nhà báo chuyên trách ICT đến từ các báo, đài phát thanh, truyền hình trong cả nước đã chấm điểm chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2013. Trong số những sự kiện trên, tăng cước 3G, sự bùng nổ của thị trường OTT, Nghị định số 72 về quản lý thông tin trên mạng... là những sự kiện thu hút lượt bình chọn nhiều nhất.

10 sự kiện ICT tiêu  biểu của năm được bình chọn được sắp xếp theo thứ tự sau:

1. Nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G

Ngày 16-10-2013, VinaPhone, MobiFone và Viettel đồng loạt tăng giá cước dịch vụ 3G. Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận đây là lần điều chỉnh cước có gói cước tăng, có gói cước giảm và có gói cước giữ nguyên nhưng tính tổng thể thì cước 3G sẽ tăng khoảng 20%, việc tăng cước 3G này đã khiến nhiều khách hàng tỏ ra bất bình bởi đây đang là thời điểm kinh tế khó khăn. Trong khi đó, chất lượng dịch vụ 3G khiến nhiều khách hàng phiền lòng.
10 sự kiện ICT tiểu biểu nhất năm 2013 ảnh 1

2. Bùng nổ thị trường OTT

Năm 2013 chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của các ứng dụng nhắn tin gọi điện miễn phí (OTT) với hàng chục triệu người Việt đăng ký sử dụng.

3. Chính phủ ban hành nghị định số 72 về quản lý thông tin trên mạng

Kể từ 1-9-2013, Nghị định số 72 Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng có hiệu lực. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, văn bản này tạo hành lang minh bạch cho sự phát triển Internet tại Việt Nam; thúc đẩy sự phát triển của các loại hình thông tin mới bên cạnh các phương thức truyền thống, phù hợp với thực tế phát triển Internet tại Việt Nam.

4. Hàng loạt tờ báo điện tử lớn bị tấn công DDOS

Từ đầu tháng 7-2013, một đợt tấn công DDOS quy mô rất lớn đã nhằm vào website của các báo điện tử VietNamNet, Dân Trí, Tuổi Trẻ Online… Mức độ tấn công DDOS mạnh hơn cả những cuộc tấn công trước đây nhằm vào báo VietNamNet trong các năm 2010 và 2011. Trong cuộc tấn công DDOS đồng thời nhằm vào nhiều báo điện tử này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có sự chỉ đạo ứng cứu sát sao, tập trung mọi nguồn lực từ các ISP để mở rộng hạ tầng, phối hợp với các cơ quan an ninh, an toàn thông tin để truy tìm và chặn IP của máy chủ điều khiển, tuyên truyền phương pháp diệt virus botnet tham gia cuộc tấn công.

5. Viettel, FPT, VNPT nhảy vào thị trường truyền hình cáp

Ngày 26-4-2013, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cho phép Viettel được triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. Ngày 6-8-2013, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cho FPT Telecom.
10 sự kiện ICT tiểu biểu nhất năm 2013 ảnh 2

6. Samsung và Nokia cùng đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam

Ngày 2-10- 2013, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức trao giấy phép đầu tư cho dự án chuyên sản xuất vi mạch điện tử và linh kiện cho điện thoại di động của Tập đoàn Samsung với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

Cùng với các Nhà máy được triển khai trước đó tại Bắc Ninh, Samsung đã chính thức nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên gần 6 tỷ USD và biến nơi đây thành cứ điểm sản xuất quan trọng của mình trên thế giới.

Ngày 28-10 hãng điện thoại Phần Lan Nokia cũng đã chính thức khánh thành nhà máy đầu tiên của mình tại Bắc Ninh.
10 sự kiện ICT tiểu biểu nhất năm 2013 ảnh 3

7. Phóng thành công vệ tinh viễn thám của Việt Nam

Ngày 19-11-2013, theo giờ Việt Nam, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon có kích thước 10x10x11,35 cm, nặng 1kg do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát tín hiệu đầu tiên về mặt đất.

8. Tổng giám đốc VNPT bất ngờ bị điều chuyển công tác

Ngày 6-8-2013, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký Quyết định số 964/QĐ-BTTTT giao ông Trần Mạnh Hùng, phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, đồng thời điều động ông Vũ Tuấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VNPT giữ nhiệm vụ khác.

9. Bắt đầu thực hiện số hóa truyền hình

Theo lộ trình mà Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra đến tháng 6-2014. 5 thành phố lớn trực thuộc trung ương là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng sẽ phải phủ sóng truyền hình số.

10. “Lùm xùm” kết nối giữa CMC, FPT, Viettel, VDC

Đầu năm 2013, vấn đề kết nối ngang hàng giữa các doanh nghiệp như CMC Telecom - Viettel, CMC Telecom - FPT Telecom, Viettel – VDC bỗng trở nên nóng bỏng và các doanh nghiệp Internet lớn quay sang tính tiền các doanh nghiệp Internet nhỏ.

Trong buổi công bố này còn đưa ra những dự báo về năm 2014 sẽ có những diễn biến phức tạp và khó đoán trên thị trường do Câu lạc bộ đưa ra như sau:

· Cước 3G tiếp tục điều chỉnh, thuê bao 3G vẫn phát triển bùng nổ

· OTT bắt đầu thương mại hóa

· Tái cơ cấu doanh nghiệp viễn thông: sẽ có thêm nhà mạng khai tử, sáp nhập

· Truyền hình trả tiền nóng bỏng cạnh tranh nhà đài – nhà mạng

· Làn sóng ứng dụng giải pháp CNTT trên Mobile

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC