Đời sống

10 món ăn đem lại may mắn của các quốc gia trên thế giới vào năm mới

Mai Hà
ANTD.VN - Mỗi quốc gia sẽ có phong tục thưởng thức một món ăn khác nhau để đem lại may mắn và bình an vào dịp Tết.
1. Bánh vua: Người dân Mỹ thường bắt đầu năm mới bằng một chiếc bánh vua hình nhẫn ngọt ngào phủ đầy màu sắc. Theo truyền thống, chúng được ăn vào ngày 6-1, được gọi là “Đêm thứ mười hai" hoặc “Lễ hiển linh”, lễ kỉ niệm của Công giáo về những món quà của các đạo sĩ dành cho em bé Jesus vào đêm thứ 12 sau khi sinh.
2. Đậu lăng: Người Ý có phong tục ăn đậu lăng trong bữa tiệc đêm giao thừa để mang lại may mắn. Hình dạng tròn nhỏ giống đồng xu của những hạt đậu là biểu tượng của sự thịnh vượng và chúng thường được ăn kèm với xúc xích heo và thịt heo, những thực phẩm cũng được coi là may mắn.
3. 12 trái nho. Người dân Tây Ban Nha quan niệm rằng, nếu ăn 12 quả nho vào lúc nửa đêm, 1 quả nho cho mỗi tiếng chuông đồng hồ thì họ sẽ nhận được may mắn trong năm mới. Mỗi quả nho tương ứng với một tháng trong năm. Được biết, phong tục này được bắt đầu từ lâu đời, vào những năm 1880.
4. Bánh thịt kiểu Pháp: Người dân Canada thường ăn món bánh này có nguồn gốc từ Québec vào năm mới. Đây là món ăn đặc biệt dành cho dịp lễ vì nó kết hợp cả hương vị ngọt và mặn như thịt bò, thịt lợn, khoai tây, hành tây, tất cả các loại gia vị hòa trộn và một lớp vỏ bơ xốp.
5. Bánh Pretzel: Với người Đức, bánh bretzel là một biểu tượng may mắn. Bánh có vị ngọt, bên trên phủ một lớp men chứ không phải phủ muối hay đường như những loại bánh thông thường.
6. Bánh nhẫn hạnh nhân: Ở các quốc gia như Đan Mạch và Na Uy, loại bánh này thường được phục vụ vào đêm giao thừa. Bánh được tạo thành từ những chiếc bánh rán hoặc bánh hạnh nhân xếp chồng lên nhau giống như một tòa tháp. Những chiếc bánh này có thể ăn cùng các loại hạt và kẹo trái cây để có thể mang lại may mắn cho bản thân trong năm mới.
7. Bánh Vaselopita: Hy Lạp và một vài nước khác ở Đông Âu thường quây quần bên nhau cùng cắt bánh vì cho rằng sẽ đem lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình trong năm tới. Nếu may mắn, bạn còn có thể tìm thấy một đồng xu hoặc đồ trang sức ẩn giấu trong lát bánh của mình.
8. Ở Cuba, vào ngày đầu năm mới người dân sẽ ăn lợn sữa vì cho rằng sẽ đem lại may mắn trong năm mới.
9. Bánh súp gạo: Đây là món ăn truyền thống được nhiều người Hàn Quốc yêu thích trong dịp Tết với quan niệm may mắn và bình an sẽ đến trong năm mới.
10. Bánh nếp: Người Trung Quốc thường ăn món này vào đêm Giao thừa. Đây là loại bánh còn được biết đến với tên gọi là “Bánh năm mới”. Chúng được làm từ bột gạo nếp và được nêm mặn ngọt tùy theo khẩu vị từng miền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC