10 loại rau tốt nhất cho sức khỏe

ANTĐ - Súp lơ xanh: Đây là một loại rau chứa nhiều chất chống ôxi hóa (antioxidant) giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, phổi, ung thư đường ruột. Ngoài ra súp lơ xanh còn rất giàu beta carotene (Beta caroten là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch...), vitamin C và folate giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trước các bệnh cảm lạnh và cúm.

Cà rốt: Cà rốt là một “ngân hàng” beta carotene. Đây là loại củ rất giàu dinh dưỡng. Màu da cam của cà rốt chứa  hàm lượng cao chất chống ôxy hóa và Lycopene (là chất có nhiễm sắc thể đỏ được tìm thấy trong một số cây thực vật có màu đỏ giúp chống bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến…). Hơn nữa cà rốt rất tốt cho mắt, da và tóc bởi chúng chứa nhiều vitamin A và C. Cách hấp thu dinh dưỡng tốt nhất từ loại củ này là ăn kèm chất béo, làm nước sốt thêm dầu ô liu.

Cải bó xôi (rau chân vịt): Các nhà nghiên cứu cho biết ăn nhiều rau chân vịt có thể ngăn chặn các bệnh về tim, khớp và chứng loãng xương. Đối với trẻ em, rau này còn giúp dễ tiêu hóa. Phần lá của loại rau này giàu chất dinh dưỡng nhất vì thế bạn không nên nấu quá kỹ.

Cà chua: Mặc dù là một loại quả nhưng cà chua lại được sử dụng như một loại rau phổ biến. Chúng chứa nhiều lycopen và các vitamin giúp chống lại bệnh ung thư. Không chỉ có nhiều loại vitamin (từ vitamin A đến vitamin K), các dưỡng chất này cũng giữ cho huyết áp của bạn ổn định.

Cải xoăn: Loại rau lá xanh này chứa  nhiều vitamin K (một bát con cải xoăn luộc chứa một lượng vitamin K gấp 12 lần nhu cầu khuyến cáo hàng ngày về vitamin này), nên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và bệnh loãng xương. Ngoài vitamin K còn chứa nhiều chất xơ giúp hạ huyết áp và cholesterol.

Củ cải đỏ: Đây là loại củ có nhiều chất làm tăng sức đề kháng do hàm lượng vitamin C cao. Vitamin này sẽ kích hoạt việc sản xuất các tế bào để chống lại các mầm bệnh và vi khuẩn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C giúp bạn trông trẻ hơn, giảm nếp nhăn và thúc đẩy quá trình sản xuất colagen.

Khoai lang: Loại củ này chứa nhiều vitamin A, C và magiê, giúp chống lại ung thư. Đây cũng là nguồn cung cấp chất sắt, chất xơ tự nhiên, không chỉ đem lại năng lượng mà còn giúp ổn định hệ tiêu hóa.

Ớt chuông (Ớt Đà Lạt): Cũng giống như cà chua, loại quả thường được dùng như rau này rất giàu dinh dưỡng. Dù màu vàng, đỏ hay cam thì chúng đều tốt cả. Các loại ớt này chứa nhiều chất tốt cho tim như lycopen và axit folic. Các chuyên gia khuyên rằng nếu ăn ớt chuông hàng ngày có thể giảm được nguy cơ ung thư phổi, ruột kết, bàng quang và tụy.

Cải bắp Brussel: Loại rau này rất tốt cho phụ nữ có thai vì chúng chứa nhiều axit folic, các vitamin nhóm B, giúp ngăn chặn các khiếm khuyết thuộc hệ thống thần kinh. Cải bắp Brussels cũng chứa vitamin C và K cũng như các chất xơ, kali, axit béo omega 3.

Cà tím: Gồm nhiều dưỡng chất tốt cho tim, cà tím rất giàu chất chống oxy hóa như nasunin (hợp chất duy nhất bảo vệ não bộ của bạn khỏi các tổn thương). Vì cà tím rất giàu chất xơ và kali nên các nhà nghiên cứu cho rằng loại rau quả này có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ và chứng đãng trí.