Chính trị - Xã hội

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020

Hà Trung
ANTD.VN - Báo An ninh Thủ đô bình chọn và trân trọng giới thiệu đến bạn đọc 10 dấu ấn - thành công tiêu biểu của Công an Thủ đô trong năm công tác 2020.

1. CATP Hà Nội vinh dự được Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua. Đây là phần thưởng phản ánh rõ nét những nỗ lực, quyết tâm và kết quả đạt được của toàn lực lượng Công an Thủ đô, trong bối cảnh thế giới, khu vực và đất nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Xuyên suốt chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng, triển khai các mặt công tác của Công an Thủ đô, đó là luôn hướng đến nhân dân, vì cuộc sống bình yên của nhân dân để phục vụ, chiến đấu.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an trao Cờ thi đua năm 2020 tặng Công an Hà Nội

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 1

(Trong ảnh: Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội thay mặt toàn lực lượng Công an Thủ đô đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ)

2. Đảng bộ CATP Hà Nội tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội đại biểu lần thứ XXVIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Đại hội đã bầu 26 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025, thể hiện tính liên tục, kế thừa và đổi mới để lãnh đạo Đảng bộ CATP trong nhiệm kỳ mới. Một trong những nhiệm vụ được Đảng bộ CATP đặt ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, trong đó có công tác đảm bảo an ninh chính trị; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; đổi mới các biện pháp công tác Công an, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, thực tiễn công tác bảo vệ an ninh trật tự. Tinh thần được người đứng đầu CATP Hà Nội quán triệt, mong muốn từng cán bộ, chiến sĩ, đó là: “Quyết tâm, khát vọng xây dựng lực lượng Công an Thủ đô đã tốt rồi phải tốt hơn nữa”.

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 2

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ CATP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025

3. CATP Hà Nội là một trong những “điểm sáng” thực hiện “mục tiêu kép” phòng chống dịch Covid-19. “Mục tiêu kép” là nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ xác định rõ với các cấp, các ngành, các địa phương trong năm 2020, trên “mặt trận” phòng ngừa, xử lý dịch bệnh Covid-19. Với Công an Thủ đô, và rộng hơn, đối với toàn lực lượng Công an nhân dân, “mục tiêu kép” ở đây là vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh tốt, vừa giữ vững tuyệt đối an ninh, an toàn, ngăn chặn không để tội phạm lợi dụng hoạt động, gây án.

Với vai trò là một trong những lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nơi tuyến đấu, CATP Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát hợp với thực tiễn; tăng cường quản lý, rà soát người nước ngoài, người trong các diện tiếp xúc gần với người mắc Covid-19. Nhiều giải pháp mang tính chất đón đầu (đề xuất đeo khẩu trang cho lực lượng làm nhiệm vụ tiếp xúc với nhân dân; phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi...) được lãnh đạo Bộ Công an, thành phố ghi nhận, đánh giá cao, góp phần vào thành công trong phòng chống dịch. Một chi tiết ý nghĩa, đó là cán bộ, chiến sĩ CATP Hà Nội dù có trên 2 vạn người, nhưng không ai bị nhiễm Covid-19. CATP là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm “mùa dịch”. Và trong đợt cao điểm, nhiều đơn vị đã khám phá được một số vụ án lớn, gây được tiếng vang, được các cấp, các ngành ghi nhận.

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 3

CATP Hà Nội tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh tân dược chấp hành quy định pháp luật

4. CATP Hà Nội hoàn thành Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn TP Hà Nội” theo đúng lộ trình đề ra. Cụ thể, đã triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 383/383 xã với trên 2.500 cán bộ, chiến sĩ; đảm bảo mỗi xã có 5 đồng chí Công an chính quy. CATP Hà Nội được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá là đơn vị đi đầu hoàn thành 100% nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 4

Chủ trương điều động Công an chính quy về xã để chủ động giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở đã đạt được hiệu quả

5. CATP Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, và 1.967 lượt kỳ, cuộc, sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, CATP đã tập trung cao độ, triển khai các phương án, kế hoạch, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần VII, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII… Những kết quả cụ thể đó luôn xuất phát với phương châm “an ninh chủ động”; và cũng như vậy trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, căn cứ tình hình, yêu cầu thực tiễn, CATP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả, chuyên sâu. Kết quả là tội phạm về trật tự xã hội tiếp tục được kiềm chế. Không tồn tại các tụ điểm phức tạp, kéo dài về tội phạm và tệ nạn xã hội, không để các ổ nhóm tội phạm hoạt động công khai, lộng hành. Nhiều vụ án lớn, gây tiếng vang, được lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 5

Công an Hà Nội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại

6. Kéo giảm 15,3% số vụ phạm pháp hình sự; tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt cao, đều vượt chỉ tiêu Quốc hội giao (khám phá chung đạt tỷ lệ 84,7%; án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,3%). Đặc biệt, CATP Hà Nội tập trung xây dựng nhiều giải pháp, chuyên đề chuyên sâu đấu tranh với tội phạm gây nhức nhối dư luận nhân dân, như tội phạm giả danh cán bộ công tác tại các cơ quan tư pháp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ trung tuần tháng 6 đến cuối năm 2020, Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với các ngân hàng đã lắp đặt 5.952 biển cảnh báo loại tội phạm này ở các phòng giao dịch ngân hàng trên địa bàn thành phố.

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 6

CATP Hà Nội hướng dẫn người dân cách thức nhận biết thủ đoạn của tội phạm lừa đảo

7. CATP Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2025, được lãnh đạo Bộ Công an và TP Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao; và có 33 đơn vị Công an tỉnh, thành phố tham khảo cách thức tổ chức. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Thành ủy, HĐND, UBND TP, sự phối hợp hiệp đồng giúp đỡ có hiệu quả của các cấp, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp, phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” của CATP đã không ngừng phát triển. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong CATP luôn nhận thức sâu sắc, chỉ đạo quyết liệt tổ chức triển khai bài bản, biến phong trào thi đua trở thành đợt sinh hoạt chính trị thường xuyên.

Qua các phong trào thi đua xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, tràn đầy nhiệt huyết trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Có những con người với những chiến công, việc làm bình dị nhưng đã để lại dấu ấn sâu đậm, hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, CATP Hà Nội đã có 57.466 lượt tập thể và cá nhân nêu gương sáng về tinh thần dũng cảm, tận tuỵ quên mình, lập công xuất sắc trong công tác, chiến đấu được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội và Giám đốc CATP Hà Nội khen thưởng.

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 7

Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2025 của CATP Hà Nội được 33 Công an tỉnh, thành phố tham khảo

8. CATP Hà Nội triển khai hiệu quả 2 Đề án của Bộ Công an, là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý thẻ Căn cước công dân, phục vụ đắc lực công tác quản lý Nhà nước về dân cư, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử. Đặc biệt, CATP Hà Nội triển khai cao điểm cấp Căn cước công dân gắn chíp, với phương thức thực hiện - hướng dẫn nhân dân các thủ tục ngay tại từng địa bàn dân cư; quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ trước ngày 1-7-2021.

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 8

Các tổ cấp Căn cước công dân lưu động được triển khai về từng địa bàn dân cư

9. Chủ trương lắng nghe, hướng đến nhân dân để phục vụ của CATP Hà Nội thể hiện rõ qua việc tiếp tục phát triển trang Fanpage, Cổng thông tin điện tử nhằm tiếp nhận, giải đáp kịp thời những ý kiến, phản ánh của người dân, tin báo tin phản ánh về vi phạm pháp luật. Trong năm 2020, qua các kênh tương tác 4.0 này, CATP Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hàng trăm tin liên quan an ninh trật tự, qua đó kịp thời điều tra khám phá nhiều vụ phạm pháp hình sự. Nhiều Công an địa phương đã thăm, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng Trung tâm thông tin chỉ huy và việc triển khai trang fanpage trên mạng xã hội.

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 9

Cổng thông tin điện tử CATP Hà Nội - kênh tương tác hữu hiệu giữa người dân với lực lượng Công an Thủ đô

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an Hà Nội năm 2020 ảnh 10

CATP Hà Nội tận tình hướng dẫn, giải đáp các thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

10. “Viết về gương điển hình tiên tiến”, “Thi sáng tác ảnh về hình tượng người chiến sĩ Công an” - đó là chủ đề 2 cuộc thi - 2 nội dung mới do CATP Hà Nội đề xuất, với vai trò Cụm trưởng Cụm thi đua số 1 - Bộ Công an, nhằm hướng tới kỷ niệm 75 năm truyền thống Công an nhân dân. Hàng trăm tác phẩm gửi về Ban tổ chức, và được đăng tải ở nhiều phương tiện truyền thông, vừa góp phần thúc đẩy phong trào thi đua làm việc tốt, vừa tôn vinh hình ảnh đẹp, sự chuyên nghiệp, tận tình của lực lượng Công an trong mắt nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC