Chính trị - Xã hội

1.084 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 7.495 người tự ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh

Tiến Hưng
ANTD.VN - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tính đến 19-3, tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.084 người, cùng 7.495 hồ sơ của người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.
1.084 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 7.495 người tự ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tại Quốc hội

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11-Quốc hội khóa XIV vào sáng nay, 25-3, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày Báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 từ khi thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia đến tháng 3-2021.

Báo cáo cho biết, công tác chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành thận trọng, bảo đảm đúng quy trình lựa chọn, giới thiệu người ứng cử.

Trong quá trình hiệp thương đã cân đối hợp lý cơ cấu kết hợp, cơ cấu định hướng thành phần ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; chú ý đến việc bảo đảm tỷ lệ ứng cử là nữ, trẻ tuổi, ngoài Đảng, dân tộc thiểu số, có trình độ chuyên môn cao và đại diện cho các thành phần xã hội.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông tin, theo thống kê sơ bộ, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã nhận được 1.136 hồ sơ người ứng cử ĐBQH khóa XV; 7.495 hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Tính đến ngày 19-3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã hoàn thành việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Tổng số người ứng cử ĐBQH là 1.084 người, đạt tỷ lệ bình quân 2,17 lần so với tổng số ĐBQH được bầu.

Cũng theo ông Phúc, để bảo đảm thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã sớm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý những đơn, thư khiếu nại, tố cáo về bầu cử.

Trong đó, các đơn vị liên quan đã chủ động xây dựng kế hoạch tiếp công dân, phân công cán bộ tiếp nhận, xử lý đơn thư để bảo đảm giải quyết kịp thời, khách quan, chính xác các đơn thư, phản ánh, tố cáo về nhân sự ứng cử, về công tác bầu cử. Giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện bức xúc, kéo dài để tránh ảnh hưởng tới cuộc bầu cử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC