Chính trị - Xã hội

1.000 người tham gia phiên giao dịch việc làm đầu năm

Phạm Phương
ANTD.VN - Tại các trung tâm giới thiệu việc làm, đa số các chỉ tiêu tuyển dụng là công việc thời vụ, bán thời gian dành cho sinh viên, người lao động có nhu cầu kiếm thêm trong dịp Tết.

Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nhằm nâng cao năng suất, nhiều doanh nghiệp đã xem việc thuê lao động thời vụ như giải pháp tối ưu cho bài toán thiếu hụt nhân sự.

1.000 người tham gia phiên giao dịch việc làm đầu năm ảnh 1Đối với nhiều sinh viên, làm thêm còn là để tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng

Nhiều việc làm thêm cho sinh viên

Sáng 10-1, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu năm 2017, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh dịp Tết Nguyên đán và nhu cầu tìm việc làm, việc làm thêm, bán thời gian của người lao động, học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội.

Phiên giao dịch việc làm đầu năm thu hút sự tham gia của 49 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động. Bên cạnh nhóm lao động đến tìm kiếm việc làm, nhiều thanh niên cũng tới để tiếp nhận thông tin tư vấn hướng nghiệp từ các đơn vị tuyển sinh.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Thị Thanh Liễu cho biết: “Cận Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao, trong gần 1.200 chỉ tiêu tuyển dụng, có tới 600 vị trí việc làm thời vụ, bán thời gian dành cho sinh viên, người lao động có nhu cầu tìm việc tăng thu nhập trong dịp Tết.

Việc làm thời vụ tập trung ở các nhóm ngành nghề như: nhân viên kinh doanh, thu ngân, chăm sóc khác hàng, lễ tân, vận chuyển hàng hóa… Do đặc thù là công việc thời vụ và bán thời gian nên việc trả lương thường được doanh nghiệp thỏa thuận trực tiếp, người lao động có thể nhận lương theo giờ, ngày hoặc tuần”.

Khởi nghiệp từ những việc đơn giản

Đối với nhiều bạn trẻ, công việc thời vụ không chỉ mang lại thu nhập mà còn được xem là cơ hội vàng để tích lũy kỹ năng mềm, kinh nghiệm sống. Trao đổi trực tiếp với những ứng viên đang tìm việc online qua hệ thống công nghệ thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Khởi nghiệp và việc làm là động lực để phát triển xã hội. Việc làm không chỉ là những công việc trong các cơ quan Nhà nước hay doanh nghiệp lớn, lao động trẻ sáng tạo có thể tự tìm kiếm công việc phù hợp và đem lại giá trị cho bản thân và gia đình”.

Thời điểm này, nhiều đại lý điện máy, siêu thị đang tích cực tuyển PG (chỉ những nữ nhân viên tiếp thị, người mẫu quảng cáo hay nữ lễ tân) dịp Tết hướng tới nhóm lao động trẻ. Mức lương trả cho sinh viên làm công việc này cũng khá hấp dẫn, dao động 150.000 đồng/2 giờ hoặc 250.000 - 300.000/ca”.

Theo các chuyên gia, thị trường lao động năm 2016 đã có nhiều khởi sắc. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cao kỷ lục với 110.100 doanh nghiệp, tăng 16,2% so với năm 2015, lao động 15 tuổi trở lên đang làm việc trong các ngành nghề kinh tế ước tính đạt 53,3 triệu người, tăng 451.100 người so với năm 2015.

Năm 2017, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng do sản xuất ổn định và có sự khởi sắc trong tăng trưởng. Dự báo, nhu cầu tuyển dụng lao động có thể tăng 15%.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, năm 2017, ngành lao động xã hội sẽ coi tạo việc làm là một trong những đột phá trong chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam. Để phát triển thị trường lao động, tạo việc làm, cần tập trung giáo dục nghề nghiệp, xác định nhu cầu của thị trường lao động, từ đó định hướng cho thanh niên và sinh viên tiếp cận với thị trường công nghệ mới và dịch vụ xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC