Trận đấu bóng đá có thể chỉ còn… 60 phút

0 Quý Ngọc
ANTD.VN - Cơ quan lập pháp của bóng đá (IFAB) đang thảo luận về những đề xuất mang tính cách mạng, với những thay đổi như thể thức đá phạt 11m, dẫn bóng từ tình huống đá phạt, hoặc phạt góc và tổng thời gian của một trận đấu chính thức…


Giám đốc kỹ thuật của IFAB, David Elleray, một cựu trọng tài người Anh, là “kiến trúc sư” cho những ý tưởng mà ông mô tả là “một cuộc cách mạng mềm”. Theo đề xuất, cầu thủ có thể được cho phép tự do thực hiện các tình huống đá phạt hoặc phạt góc, thay cho việc phải chuyền bóng như thường thấy, nghĩa là anh ta có thể tự xử lý bằng khả năng rê dắt của mình. Ở những tình huống đá phạt, bóng cũng không phải dừng lại giống như trước. Ngay sau khi xảy ra một tình huống phạm lỗi, cầu thủ bị phạm lỗi có thể thực hiện đá phạt nhanh, nguyên tắc trước đây từng áp dụng một cách hạn chế.

Trong thời gian tới, nếu thủ môn để bóng chạm tay ngoài vòng cấm địa, anh ta có thể khiến đội nhà bị phạt 11m, thay cho một pha đá phạt trực tiếp như luật lệ hiện tại. Với tình huống đá phạt 11m, các cầu thủ sẽ không được cho phép tiếp cận vòng cấm địa cho đến lúc hoàn thành, điều có nghĩa Lionel Messi không thể chuyền bóng để Luis Suarez băng vào ghi bàn như bộ đôi của Barcelona từng dàn xếp.

Cùng với những ý tưởng trên, các nhà làm luật của bóng đá thế giới cũng lên kế hoạch thay đổi thời gian của một trận đấu. Đây được cho là đề xuất mang tính cách mạng, khi trận đấu truyền thống kéo dài trong 90 phút, dự kiến sẽ rút ngắn xuống chỉ còn 60 phút. Ý tưởng về việc rút ngắn trận đấu xuống còn 60 phút nhằm giảm tải cho các cầu thủ.

Dù vậy, thời gian bóng chết (bóng dừng lại, hoặc lăn ra khỏi sân) sẽ không được tính vào thời gian thi đấu. Tiếng còi có thể chỉ được cất lên thông báo thời gian nghỉ giải lao và kết thúc trận đấu.

Ngoài ra, các đội bóng cũng có thể bị trừ điểm nếu có hành vi không đúng mực đối với trọng tài, ví dụ như hành động lăng mạ, xô đẩy trọng tài. “Bạn có thể nói đó là một cuộc cách mạng mềm nhằm mục đích giúp cho bóng đá tốt hơn” - Elleray nói với nhật báo The Times - “Điểm khởi đầu của tôi là xem xét lại các quy định để biết chúng như thế nào. Nếu không có lý do gì đặc biệt, việc thay đổi sẽ giúp trận đấu tốt hơn”. 

Những thay đổi mang tính cách mạng trong bóng đá này thuộc dự án có tên gọi Play Fair. Dự kiến, nó sẽ được thảo luận trong một vài tháng tới, trước lúc IFAB tổ chức Đại hội vào tháng 3-2018, thời điểm quyết định đề xuất nào đó sẽ được đưa vào thử nghiệm.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top