Syria tấn công mạnh Wadi Barada khi phiến quân bác bỏ lệnh ngừng bắn

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Ngày 11-1, lực lượng chính phủ Syria đã tiến sâu hơn vào các làng ở thung lũng Wadi Barada, vùng nông thôn phía tây bắc thủ đô Damascus, hiện do phiến quân kiểm soát, trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng đã kéo dài hơn hai tuần nay, khiến cuộc sống của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người dân Damascus đang phải sống trong tình cảnh thiếu nước trầm trọng

Lực lượng tinh nhuệ của quân đội Syria đã tái chiếm Hiệp hội Nhà ở Al-Ankaa trong làng Bassima, sau một trận chiến khốc liệt với các tay súng thánh chiến của nhóm khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham, từng được biết đến với tên gọi Mặt trận Al-Nusra (có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda).

Một nguồn tin quân sự nói với hãng tin Al-Masdar News rằng, việc mới giành lại được khu vực quan trọng trên sẽ giúp quân đội Syria nhanh chóng kiểm soát hoàn toàn ngôi làng Bassima, nằm rìa thung lũng Wadi Baradi, từ đó quân đội chính phủ sẽ dễ dàng kiểm soát thêm những ngôi làng khác.

Nhiều báo cáo sáng sớm ngày 11-1 cho biết, một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết giữa lực lượng chính phủ và các nhóm thánh chiến, theo đó, các tay súng của chúng đã đồng ý hạ vũ khí, đầu hàng quân chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phe phái đối lập khác được cho là bác bỏ hoàn toàn thỏa thuận này, khiến chính phủ phải mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Wadi Barada.

Được biết, thung lũng Wadi Barada là khu vực cung cấp nước chủ yếu cho hơn 5 triệu người dân đang sinh sống tại thủ đô Damascus. Tuy nhiên, quân nổi dậy đã cắt nguồn cung cấp nước sạch cho Damascus từ ngày 22-12-2016, gây ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, thậm chí đã có những trường hợp ngộ độc nước, do nhiều người phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top