Nga - Syria - Iran cảnh báo hệ quả thảm khốc nếu Mỹ tiếp tục tấn công Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Ngoại trưởng của 3 nước Nga, Syria và Iran vừa đồng loạt chỉ trích hành động Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hành trình trong một cuộc họp được tổ chức ở Moscow vào hôm 15-4.

“Chúng tôi đã nhấn mạnh quan điểm chung rằng, vụ tấn công này là một hành động khiêu khích và vi phạm nhiều nguyên tắc quốc tế, cũng như hiến chương Liên Hợp Quốc. Chúng tôi kêu gọi Mỹ và đồng minh tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời tránh để những vũ việc tương tự như hôm 6-4 diễn ra do điều này có thể gây ra hệ quả thảm khốc không chỉ đối với khu vực mà cả an ninh toàn thế giới”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc họp báo chung với 2 người đồng cấp của Iran và Syria là Javad Zarif và Walid Muallem.

Ông Lavrov đang nhắc tới vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Washington đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công này sau khi cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib cách đó ít ngày.

Nga, Syria và Iran coi hành động của Mỹ là gây hấn

Ngoại trưởng Lavrov tiếp tục khẳng định sự hỗ trợ của Nga đối với Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và mang lại hòa bình. Ông cũng nhấn mạnh, hành động của Mỹ đã phá hỏng nỗ lực đàm phán giữa chính quyền Damascus và phiến quân đối lập trong thời gian qua.

Trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Syria Walid Moallen đã nhấn mạnh rằng, cuộc họp của Nga, Syria và Iran gửi một thông điệp cứng rắn tới Mỹ, trong khi, Ngoại trưởng Iran Javad tố Mỹ hành động của Mỹ là bất hợp pháp khi chưa có đủ bằng chứng về vụ tấn công ở tỉnh Idlib. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top