Nga chế tạo nguyên mẫu "radar bay" thế hệ mới

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngày 18-6, Phó giám đốc công ty Technodinamika cho biết, mẫu máy bay cảnh báo sớm radar thế hệ mới của Nga, với biệt danh “radar bay” Beriyev A-100 Premier, hiện đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng và chuẩn bị bay thử.

“Chúng tôi có mọi lý do để hy vọng rằng có thể bay thử chiếc máy bay này trước khi kết thúc năm nay”, ông Nasenkov cho biết và thừa nhận rằng, hiện vẫn còn quá sớm để nói về việc sản xuất hàng loạt máy bay A-100.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov cho biết hồi tháng 5-2017 rằng, việc thử nghiệm máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) hoàn toàn mới của Nga có thể bắt đầu vào tháng 7 năm nay.

Máy bay cảnh báo sớm radar Beriyev A-100 Premier của Nga

“Đây là một ưu tiên đối với chương trình vũ khí nhà nước. Tôi có thể nói với các bạn rằng, tất cả công việc đang tiến triển và tuân thủ nghiêm ngặt theo kế hoạch và chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước vào tháng 7 này”, ông Borisov nói.

A-100, được phát triển dựa trên dòng máy bay vận tải Il-76MD-90A, đã tiến hành thử nghiệm bay lần đầu tiên tại một phòng thí nghiệm bay hồi tháng 4-2017.

Đây là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm bằng radar thế hệ mới được thiết kế để phát hiện các mục tiêu trên không, trong đó có máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ, và các tàu chiến mặt nước, cũng như các trung tâm chỉ huy cảnh báo được triển khai trên không hoặc trên biển.

A-100 còn có biệt danh “nấm bay” do được trang bị vòm radar xoay phía trên thân, là một phiên bản nâng cấp của máy bay cảnh báo sớm A-50 vốn đã được biên chế hoạt động trong không quân Nga từ năm 1984.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top