[Infographic] Tàu pháo TT400TP – Niềm tự hào của nền công nghiệp đóng tàu chiến Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ít người biết rằng nền công nghiệp đóng tàu chiến của Việt Nam phát triển khá mạnh mẽ, một trong những sản phẩm đáng kể đang góp phần vào bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương đó chính là tàu pháo TT400TP.

TT-400TP là một lớp tàu pháo do Công ty đóng tàu Hồng Hà - Việt Nam tự sản xuất dựa trên bản thiết kế sơ bộ mua từ nước ngoài. TT là viết tắt của từ "tuần tra", còn TP là viết tắt của từ "tàu pháo" TT-400TP là lớp tàu pháo có vũ khí điều khiển tự động hoạt động trên biển với bốn nhiệm vụ: Tiêu diệt tất cả tàu chiến đổ bộ và tàu hộ tống của địch; bảo vệ căn cứ các đội tàu đổ bộ và đội tàu hộ tống ở vùng hoạt động của các lực lượng và tàu phục vụ các lực lượng rà quét mìn; bảo vệ tàu dân sự trên biển và trinh sát chiến thuật cảnh giới mặt nước.

Hiện tại 6 chiếc đã được đóng mới và trong biên chế của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Tàu có trọng tải choán nước là 413 tấn khi không tải, 446 tấn khi tải trung bình và 480 tấn khi toàn tải. Chiều dài dài nhất 54,16m, chiều rộng rộng nhất 9,16m, mớn nước 2,7 m. Tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ, tầm hoạt động 2500 hải lý khi tàu chạy ở tốc độ kinh tế 14 hải lý/giờ. Tàu có thể hoạt động liên tục trên biển 30 ngày đêm, có khả năng tác chiến trong điều kiện sóng cấp 5 và chạy trong điều kiện gió cấp 9, 10 và sóng cấp 8. Tàu được thiết kế và chế tạo theo kiểu module độc lập (trong mỗi module được thiết kế và bố trí lắp đặt các thiết bị gần như hoàn chỉnh theo từng khối, sau đó chỉ cần cẩu - đấu - lắp tổng thành các đoạn module lại).

Về vũ trang, tàu được trang bị súng máy phòng không 14,5 mm, pháo hạm tự động 76 mm AK-176 và một pháo tự động 6 nòng 30 mm AK-630 có radar dẫn bắn để tiêu diệt mục tiêu trên biển, trên không. Tàu còn có hệ thống tên lửa phòng không MANPAD SA-N-14 Grouse 2 ống phóng.

Ra đa trên tàu là loại Ra đa hiện đại như: Hệ thống radar Kaskad với radar Delta-М, Hệ thống radar dẫn đường Furuno, Radar tìm kiếm và hệ thống theo dõi bao gồm Air/Navy, Hệ thống nhận biết địch-ta, hệ thống quang-điện tử. Hệ thống định vị/dẫn đường vệ tinh, Hệ thống thông tin liên lạc tự động.

Cùng tìm hiểu thông số kỹ thuật chi tiết của loại tàu pháo uy lực này trong Hải quân Nhân dân Việt Nam qua infographic dưới đây.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top