[Infographic] Siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga MiG-1.44 sẽ hồi sinh nhờ UAE?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hãng chế tạo hàng không MiG và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới. Đây được coi là sự hợp tác cùng có lợi khi một bên có công nghệ và một bên có tiền.

"Trong khuôn khổ triển lãm quân sự IDEX-2017 ở Abu Dhabi, chúng tôi đã ký thỏa thuận với UAE về việc hợp tác đưa ra khái niệm và phác thảo dự án về dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới", bà I. Tarasenko, giám đốc điều hành hãng chế tạo hàng không MiG nói. Thỏa thuận chính thức đã được hai bên ký trong tháng 2/2017.

Ngay sau khi thông báo trên được phát ra, các chuyên gia quân sự đều cảm thấy bất ngờ và thú vị. Bởi lẽ hãng MiG có lịch sử phát triển và công nghệ máy bay chiến đấu đứng hàng đầu thế giới hiện nay, nhưng những khó khăn về tài chính khiến một số dòng máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngưng trệ. Trong khi đó, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất lại có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ. Vì thế sự hợp tác này khiến cho giới chuyên môn rất quan tâm.

Siêu tiêm kích MiG-1.44

Rất có thể tiêm kích tàng hình MiG-1.44 sẽ được hồi sinh nhờ thỏa thuận hợp tác này. Đây vốn là dự án phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới của Cục thiết kế OKB MiG lừng danh, thế nhưng nó đã không được chọn lựa. MiG-1.44 được nghiên cứu sản xuất để đối trọng lại với F-22 của Mỹ. Đây được coi là dự án tham vọng của Nga nhằm tái lập sự cân bằng với không quân Mỹ.

Tuy nhiên MiG-1.44 đã phải nhường bước cho đồng hương là Sukhoi PAKFA với tên gọi nguyên mẫu Sukhoi T-50. MIG-1.44 sở hữu khả năng cơ động cực tốt với thiết kế cánh tam giác cùng cánh mũi kết hợp cùng động cơ có điều khiển hướng phụt, hệ thống điện tử hiện đại với radar Doppler và một ăng ten quét mảng pha điện tử bị động, có thể quan sát mục tiêu từ khoảng cách xa, đồng thời hướng dẫn tên lửa tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc. Tuy nhiên giá cả lại là rào cản lớn nhất khiến cho MiG-1.44 không được chấp nhận. 

Gần đây máy bay thế hệ thứ 5 J-20 của Trung Quốc xuất hiện với hình dáng khá giống MiG-1.44, nhiều đồn thổi cho rằng có thể Nga đã bán thiết kế này cho Trung Quốc, hoặc có thể quốc gia này bằng nhiều cách đã có được trong tay bản vẽ của MiG-1.44 để hoàn thiện J-20 của mình. Tuy nhiên Nga vẫn chưa lên tiếng chính thức về vấn đền này, và họ vẫn để ngỏ khả năng sẽ khôi phục lại dự án đầy tham vọng này của mình.

Cùng xem thông số của loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 từ cục thiết kế OKB MiG lừng danh qua inforgraphic dưới đây.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top