Hải quân Nga sẽ hồi sinh tàu đổ bộ đệm khí "bò rừng" Zubr

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo tờ Izvetia, quân đội Nga đang có kế hoạch tái sản xuất tàu đổ bộ đệm khí tốc độ cao Zubr.

Tàu độ bộ đệm khí Zubr của Nga được coi là "độc nhất vô nhị" trên thế giới. Nó có khả năng mang theo 3 xe tăng trọng lượng 150 tấn hoặc 10 xe bọc thép chứa các binh sĩ trang bị vũ trang.

Bộ Quốc phòng Nga đang làm việc với một xưởng đóng tàu về dự án tái sản xuất Zubr và quá trình này được lên kế hoạch bắt đầu vào năm 2018.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr còn có biệt danh là "bò rừng"

Theo chuyên gia quân sự Andrei Frolov, tổng biên tập tạp chí Export of Arms của Nga, lực lượng của Nga tại những khu vực như biển Baltic và Caspian đang rất cần đến tàu đổ bộ, nhưng các loại hiện có như Dyugon hay Gyurza lại không đáp ứng được nhu cầu này. Trong khi đó, Zubr là loại tàu từng được sử dụng và đã chứng minh được khả năng của mình.

Tàu đổ bộ Zubr thuộc dự án 11322, dài 57m và rộng 20m. Zubr được trang bị các động cơ chạy bằng khí đốt cùng các cánh quạt đệm khí, đủ khả năng giúp tàu di chuyển được ở vận tốc lên tới 130 km/h, nhanh chưa từng có so với bất kì chiến hạm nào trên thế giới.

Các tàu đổ bộ lớp Zubr có thể vận chuyển binh lính cùng khí tài quân sự hạng nặng lên bất kỳ bờ biển nào mà không cần phải chuẩn bị bãi đáp trước. Tàu có khả năng đặt mìn, thậm chí hỗ trợ hỏa lực cho lính thủy đánh bộ nhờ 2 hệ thống pháo phản lực bắn loạt Grad-M.

Đầu những năm 1990, chỉ có 8 chiếc Zubr trong hải quân Liên-xô. Sau khi Liên-xô sụp đổ, Ukraine đã chiếm lấy 5 chiếc và hải quân Nga sở hữu 3 chiếc. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top