Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô

ANTD.VN -Tối 16-6, tại khu vực nhà Bát Giác – Hoàn Kiếm – Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc chương trình “Giao lưu Văn hóa Ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”. Lễ khai mạc có sự tham dự của ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các đại diện các cơ quan, đoàn thể; các vị đại sứ và đông đảo nhân dân Thủ đô.

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 1

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc

Theo ông Ngô Văn Quý: “Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ của bốn phương, là nơi kết tinh của tinh hoa đất nước. Trải qua hơn 1000 năm lịch sử, người Hà Nội đã tạo dựng được một nền văn hóa to lớn cho dân tộc Việt Nam, tiêu biểu đó là sự thanh lịch, thâm trầm, tao nhã toát lên từ lời ăn, tiếng nói, dáng đi và qua cách thưởng thức ẩm thực của người Hà Nội.” Vì vậy, liên hoan “Giao lưu Văn hóa Ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”  có ý nghĩa giúp tăng cường, trao đổi văn hóa ẩm thực giữa Hà Nội với thế giới, tạo thêm sân chơi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực của người dân thành phố và bạn bè quốc tế đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Âm nhạc dân gian Việt Nam làm say đắm nhiều du khách quốc tế

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 3

Màn múa Hông Pha do tốp múa đến từ Lào thể hiện

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 4

Múa Gemu Famire (Indonesia) với giai điệu, tiết tấu vui tươi

Chương trình văn nghệ chào mừng với các tiết mục đặc sắc, phong phú đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam tạo ấn tượng với bản hòa tấu “Việt Nam quê hương tôi”, tam tấu “Trống cơm”, hát văn “Thăng Long địa linh nhân kiệt”... Thêm vào đó, khán giả còn được đắm chìm trong những lời ca, điệu múa đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Ví như rộn ràng trong điệu nhảy Tango Argentinas, điệu múa Hông Pha của tốp múa Lào uyển chuyển, hay bị cuốn hút bởi điệu múa Gemu Famire do các nghệ sĩ Indonesia biểu diễn...

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 5

Những món ăn được làm từ cốm Hà Nội như bánh cốm, chả cốm, chè cốm... thu hút thực khách khắp mọi miền

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 6

Bánh khúc, xôi rán mang hương vị Hà Nội đặc trưng

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 7

Nghệ nhân quốc gia Nguyễn Thị Mai nói về trà sen Hồ Tây với du khách

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 8

Một bạn trẻ nếm thử ô mai Hà Nội

Đặc biệt, 50 gian hàng đến từ 45 đơn vị Việt Nam và quốc tế. Mỗi gian hàng là những món ăn Việt thơm ngon, hấp dẫn, mang đậm nét truyền thống như: bún chả, nem rán, cốm, bánh khúc, bánh giò... đã góp phần tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu rộng rãi tinh hoa ẩm thực truyền thống đặc sắc của thủ đô Hà Nội cũng như ẩm thực nước bạn tới công chúng trong nước và du khách quốc tế.

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 9

Dasa cảm thấy hài lòng với gian hàng nước Czech mà cô bày biện

Du khách sẽ không thể quên nụ cười tươi tắn của Dasa, cô mang “bí quyết gia truyền của dòng họ IKA” từ Czech (Tiệp Khắc) tới Việt Nam. Cô chia sẻ: “Tôi mong muốn mọi người tới đây sẽ thưởng thức ẩm thực của cộng hòa Czech một cách ngon nhất có thể. Bia với xúc xích của Czech cũng rất nổi tiếng, đó cũng là một đặc sản riêng mới lạ đối với người Viêt Nam”.

Điều thú vị là những người Việt Nam từng học tập, sinh sống tại nước ngoài, nay được ăn những món ăn của đất nước mình từng gắn bó liền xúc động, rưng rưng. Đó có thể là tokbokki, arirang hot dog, mỳ cay Hàn Quốc... hay bánh crepe Pháp nóng hổi, thơm lừng. Trần Thu Trang (21 tuổi), Hà Nội lần đầu tiên nếm thử món takoyaki nhân bạch tuộc của Nhật Bản cảm thấy lạ lẫm; Trang bày tỏ niềm vui: “Ở đây thật nhộn nhịp, có nhiều cái mới mà mình chưa từng biết tới”.

Lorena (đeo kính) đang chuẩn bị những đĩa bánh empanada để đón chờ thực khách

Còn Lorena, người Columbia luôn chân luôn tay bày bánh empanada trong gian hàng ẩm thực quê hương. Vì chưa thuộc hết mệnh giá tiền Việt Nam, nên đôi khi cô lúng túng khi nhận và trả lại tiền cho khách. Luôn nở nụ cười trên môi, Lorena nói: “Tôi đã từng ăn rất nhiều món ăn của Việt Nam và cũng như những vị khách phương Tây khác, tôi thích ăn phở, bún chả. Rất là khó để nói về sự khác nhau giữa ẩm thực Columbia với Việt Nam, món ăn của Columbia cũng có thịt và gạo trong đó, nhưng món ăn của Việt Nam rất đặc biệt; bởi mỗi một món ăn đều có hương vị, dù các nguyên liệu giống nhau nhưng cách chế biến khác nhau”.

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 11

Bánh crepe - Pháp được làm trực tiếp tại gian hàng, dù là người Việt Nam hay nước ngoài cũng không thể cưỡng lại trước mùi thơm tỏa ra từ bánh

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 12

Gian ẩm thực Nhật Bản ngập tràn những món ăn ngon

Thiên đường ẩm thực giữa lòng Thủ đô ảnh 13

Một suất gồm súp củ cải đỏ và bánh mì đen mỡ muối đặc biệt của Ukraine

Bên cạnh đó, du khách và công chúng sẽ được trải nghiệm nhiều vận động hấp dẫn, độc đáo trong không gian đa sắc màu để cảm nhận một Hà Nội rất cổ kính với những nét văn hóa riêng nhưng lại năng động, chủ động, hội nhập quốc tế.

Chương trình “Giao lưu Văn hóa Ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” sẽ diễn ra đến hết ngày 17-6 hứa hẹn là điểm nhấn trong phố đi bộ Hà Nội, thu hút một số lượng lớn du khách quốc tế và người dân Thủ đô tới tham quan.