Mùa hè, trẻ ăn gì để nâng cao sức đề kháng?

ANTD.VN - Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ phát triển, mà nó còn là yếu tố giúp trẻ tăng cường đề kháng, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật. Nhiều người nghĩ rằng mùa đông, trẻ dễ ốm hơn do dễ nhiễm lạnh. Tuy nhiên, những ngày nắng nóng, nếu không biết cách chăm sóc, trẻ cũng rất dễ đổ bệnh. 

Mùa hè, trẻ ăn gì để nâng cao sức đề kháng? ảnh 1

Tỷ lệ trẻ nhập viện tăng cao

Khi nhiệt độ quá cao khiến trẻ toát mồ hôi, nếu để lâu phổi dễ bị lạnh; nằm điều hòa nếu để nhiệt độ thấp cũng dễ bị viêm phế quản; đang ngoài nóng mà vào phòng điều hòa luôn hoặc ngược lại có thể khiến trẻ bị sốc nhiệt… Chưa kể, mùa hè là mùa của nhiều loại dịch bệnh nên nếu sức đề kháng yếu, trẻ rất dễ bị ốm.

Hè năm nay, không nóng bức như nhiều năm trước, thế nhưng, tỷ lệ trẻ nhập viện  lại tăng cao. Riêng tại bệnh viện Nhi Trung ương, mới đầu hè, tại đây đã ghi nhận 4-5 ca viêm màng não mỗi ngày. Tại bệnh viện Việt - Pháp, số lượng bệnh nhi đến khám vì nhiễm khuẩn đường hô hấp cũng tăng vọt. Ở nhiều thời điểm, bệnh viện này còn bị quá tải, gây khó khăn trong khám chữa bệnh. Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết là tỷ lệ trẻ bị viêm phổi trong những tháng đầu hè năm nay cũng gia tăng do cha mẹ làm mát cho con sai cách.

Ngoài những lý do trên, trẻ nhập viện nhiều một phần nữa là do việc chăm sóc dinh dưỡng trong ngày hè chưa thực sự khoa học. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Vào bất cứ thời điểm nào trong năm chúng ta cũng phải đảm bảo bữa ăn cân đối, đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, đường bột, rau xanh và quả chín.

Mùa hè chúng ta cần hướng tới các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng như: vitamin A, C, canxi, kẽm.  Vitamin A có trong rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng. Cam, quýt hay quả chín có nhiều vitamin C. Các loại hải sản như: trai, ốc, hến, ngao, sò… giàu kẽm và các chất chống oxy hóa. Việc đảm bảo một bữa ăn đầy đủ và đa dạng các loại dinh dưỡng trong ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và ít mắc bệnh hơn.

Đảm bảo chế độ ăn uống và vận động

Trên thực tế, mùa hè là thiên đường của các loại quả và quả nào cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng với cơ thể, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì thời tiết mùa hè vốn đã nóng bức, thế nên, chúng ta nên hạn chế cho trẻ ăn các loại quả nhiều đường như: vải, nhãn, mít, xoài… Các loại quả nhiều đường sẽ tạo ra nhiều năng lượng và sinh nhiệt, khiến các bé thấy nóng bức, khó chịu, thậm chí là mọc mụn hay rôm sảy.

Ngoài ra, hàm lượng đường cao cũng sẽ khiến bé đầy bụng và thờ ơ với việc ăn uống. Đặc biệt, nếu chúng ta cho trẻ ăn quả chín trước bữa ăn, nó sẽ khiến các  trẻ trở nên biếng ăn hơn. Thời điểm lý tưởng để ăn hoa quả là giữa 2 bữa chính. Các loại quả có thể thay thế quả ngọt trong mùa này là: chuối, cam, quýt, thanh long, ổi… 

Bên cạnh chế độ ăn uống, chúng ta cũng nên tăng cường vận động cho con, bởi việc này không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn mà còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, nó cũng là cách giúp trẻ có một giấc ngủ ngon, sâu vào buổi tối.  Đặc biệt, ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D vô cùng cần thiết để cơ thể chuyển hóa canxi, tăng trưởng về thể lực và chiều cao. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên cho con ra ngoài vào buổi sáng, khi ánh nắng chưa gay gắt và nên hạn chế ra ngoài vào tầm 10h sáng đến 16h chiều.

Mùa hè, chúng ta cần hướng tới các thực phẩm giàu vi chất  dinh dưỡng như: vitamin A, C, canxi, kẽm. Vitamin A có trong rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng. Cam, quýt hay quả chín có nhiều vitamin C. Các loại hải sản như: trai, ốc, hến, ngao, sò… giàu kẽm và các chất chống oxy hóa. Việc đảm bảo một bữa ăn đầy đủ và đa dạng các loại dinh dưỡng trong ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và ít mắc bệnh hơn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia)