Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì

ANTD.VN - Chợ phiên Hoàng Su Phì con lưu giữ được những hương vị núi rừng đặc sản, độc đáo của vùng cao Hà Giang.
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Chợ Hoàng Su Phì họp dọc theo dãy phố chính của thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì - Hà Giang kéo dày vài cây số. Chợ chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày chủ nhật hàng tuần
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Chợ có từ bao giờ, không ai nhớ, nhưng đối với đồng bào Mông, Dao, Tày, Nùng, La Chí… sinh sống trên dãy núi Tây Côn Lĩnh thì chợ phiên quan trọng lắm. Người vùng cao Hoàng Su Phì đến chợ không để buôn bán trao đổi sản vật và còn là nơi giao lưu, gặp gỡ giữa những người ba con ở bản xa với nhau
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Chợ bắt đầu họp tụ người từ mờ sáng. Đối với bà con các xã ở xa như Bản Luốc, Sán Xả Hồ, Nậm Ty đi chợ từ khi gà chưa gáy. Họ dùng lu cở (gùi) vượt núi vài chục cây sống mang đến chợ bán những sản vật mà gia đình trồng được hoặc hái lượn trên rừng.
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Chợ bắt đầu đông người khi mặt trời ló rạng trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh. Đặc biệt, chợ không ồn ào, người bán kẻ mua rất nhẹ nhàng, như thể họ đến chợ chỉ để nhìn, ngắm một chốn đông người để rồi lại trở về với bản làng heo hút nơi lưng chừng núi.
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Chính vì thế đến chợ Hoàng Su Phì ta có thể gặp rất nhiều các bà, các chị người Mông, Dao gùi vài chục cây sống xuống chợ chỉ để bán dăm mớ rau dớn, rau tầm bóp… đến khi tan chợ ế hàng nhưng khi về vẫn cười tủm tỉm, như tìm được ở nơi này thứ gì quý giá lắm.
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Chợ phiên Hoàng Su Phì có một hương vị rất riêng, đó là hương vị rất đặc trưng của núi rừng. Đó là mùi mắc khén (một loại gia vị ở vùng được dùng như hạt tiêu) thoang thoảng trong gió khi theo chân những cô gái Dao từ xã Bản Luốc mang xuống chợ để bán. Lại thấy đâu đó mùi thơm cay của thảo quả khi các cô gái Mông ở xã Sán Xả Hồ gùi xuống chợ, xen lẫn mùi vị nồng mặn của mồ hôi đường xa.
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Chợ bày bán nhiều các loại hương vị như thảo quả, mắc khén, hạt hồi, dổi... dùng để chế biến các món ăn hằng ngày của người vùng cao.
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Đi chợ phiên Hoàng Su Phì không chỉ để ngắm nhìn, mua bán, vương vấn với những hương vị kỳ lạ của núi rừng mà ta còn vận dụng nhiều giác quan khác để cảm nhận. Để rồi cuối phiên chợ ta mới nhận ra rằng, nơi này còn sót lại một thứ văn hóa chợ vùng cao nguyên thủy: Đồng bào các dân tộc đến chợ để gặp nhau nói vài câu chuyện rồi về.
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Những người phụ nữ Mông mang đến chợ bán những sản vật mà gia đình trồng được hoặc hái lượm trên rừng.
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì
Hương sắc tự nhiên ở chợ phiên núi rừng Hoàng Su Phì