Cà chua có lợi, nhưng đừng ăn quá nhiều

ANTD.VN - Cà chua là một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù thực phẩm này rất có lợi ích sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những nguy cơ với sức khỏe.

Cà chua có lợi, nhưng đừng ăn quá nhiều ảnh 1

Đau bụng

Mặc dù cà chua rất có lợi với hệ tiêu hóa, tuy nhiên khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây tác dụng ngược lại. Đặc biệt đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy.

Trào ngược axit dạ dày

Cà chua có tính axit cao. Vì vậy, nếu bạn bị trào ngược axit hoặc ợ nóng, tốt hơn là nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm này. Khi ăn quá nhiều cà chua, chúng tạo ra nhiều axit hơn có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa. 

Sỏi thận/bệnh thận

Những người mắc bệnh thận thường được khuyên nên hạn chế lượng kali. Cà chua giàu kali, có thể gây rắc rối cho những người mắc căn bệnh này. Cà chua có hàm lượng oxalat cao, có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn mắc các vấn đề liên quan đến sỏi thận, tốt hơn là nên tránh xa cà chua.

Tăng huyết áp

Ăn cà chua tươi không có hàm lượng natri cao (chỉ 5mg) và không ảnh hưởng đến mức huyết áp. Trong thực tế, nó làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngược lại, nếu bạn ăn cà chua đóng hộp hoặc súp cà chua, nó có thể chứa một lượng natri cao, có thể gây hại với những người bị huyết áp cao.

Rối loạn tiết niệu

Vì cà chua có tính axit, chúng có thể kích thích bàng quang và đôi khi dẫn đến mất kiểm soát. Nếu bạn thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu, việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như kích ứng bàng quang và cảm giác nóng rát.

Đau nửa đầu

Theo các nhà khoa học Iran, cà chua có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Các chuyên gia khuyên rằng chứng đau nửa đầu có thể được kiểm soát được 40% khi thay đổi chế độ ăn uống. 

Giảm đường huyết

Cà chua có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, do chỉ số đường huyết thấp. Nó giải phóng đường với tốc độ chậm vào máu, do đó ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao. Nhưng, khi tiêu thụ vượt quá giới hạn bình thường, lượng đường trong máu có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm, dẫn đến hạ đường huyết. Điều này có thể gây ra thị lực mờ, tim đập nhanh, chóng mặt, đổ mồ hôi…  

Rủi ro trong quá trình mang thai 

Cà chua là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tuyệt vời và có thể tiêu thụ an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, nó có thể gây ra rủi ro trong khi mang thai và cho con bú khi tiêu thụ quá mức. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ khi bổ sung thực phẩm này.