Thực hư về công dụng máy lọc methanol trong rượu

ANTD.VN - Sau hàng loạt vụ ngộ độc rượu chứa methanol gây chết người thời gian qua, nhiều người đã tỏ ra lo ngại khi sử dụng rượu. Nắm bắt được điều này, một số cá nhân đã quảng cáo bán máy lọc độc tố trong rượu với những lời có cánh, song công dụng của chúng đến đâu thì ngay cả người dùng cũng rất mơ hồ…

Sản phẩm trên được giới thiệu khá rầm rộ trên mạng xã hội với nhiều tác dụng thần kỳ: “Với tính năng lọc khử, máy lọc loại bỏ hết các độc tố có trong rượu, đưa các hàm lượng các chất này về mức cho phép, đảm bảo các chỉ số của Bộ Y tế. Rượu sau khi lọc vẫn đảm bảo các hương vị, mùi vị vốn có của rượu. Máy được thiết kế bằng inox, thiết kế nhỏ gọn, hiện đại dễ sử dụng”…

Đảm bảo khử hết độc trong rượu ?!

 Cũng theo quảng cáo của đơn vị sản xuất, sau khi được lọc qua máy này, rượu sẽ đảm bảo các thông số theo tiên chuẩn quy định (hàm lượng andehit <50mg/l, hàm lượng methanol <0.03%) song vẫn giữ nguyên màu sắc và hương vị ban đầu. Về cấu tạo, máy lọc rượu  thường có hệ thống khung sườn inox gồm các cột lọc khử và cột lọc thô (máy có công suất khác nhau sẽ có số lượng các cột lọc, hệ thống bơm đẩy, dây dẫn khác nhau)…Rượu cần lọc sẽ được đổ vào một bình chứa. Dưới sức hút của bơm điện, rượu sẽ được di chuyển qua hệ thống lọc đa tầng chứa các hạt vật liệu. Tại đây, các độc tố có trong rượu sẽ bị hấp thụ lại. Tiếp theo đó, rượu sẽ chảy qua các cột lọc thô. Những cột lọc này có tác dụng loại bỏ tạp chất, tạo độ trong của rượu.

Một loại máy lọc rượu được quảng cáo trên mạng

Quảng cáo là vậy , song hiện vẫn còn không ít người tỏ vẻ hoài nghi về công dụng thực sự của sản phẩm này. Chị Vũ Thị Hường ở  phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội – người kinh doanh nhà hàng ăn uống có nhu cầu mua loại máy này cho rằng, để loại bỏ methanol trong rượu, từ xưa đến nay, những người nấu rượu theo phương pháp thủ công thường bỏ “nước” đầu. Hơn nữa, chất này sẽ bay hơi ở nhiệt độ nhất định. Do vậy nếu đổ rượu vào máy lọc như máy lọc nước mà không tiến hành phương pháp chưng cất thì sẽ khó có tác dụng như mong muốn.

 Giá máy lọc độc tố trong rượu  phụ thuộc vào dung tích, máy nhỏ sử dụng cho gia đình giá khoảng chục triệu đồng, máy to dùng cho nhà hàng, cơ sở sản xuất rượu thủ công lên tới vài chục triệu đồng. Gọi điện đến một cửa hàng đăng tin bán máy khử độc tố trong rượu ở Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội chúng tôi được nhân viên bán hàng cho biết, hiện của hàng bán nhiều loại máy với dung tích khác nhau, loại nhỏ nhất là máy lọc mini có thể lọc được 20l rượu/giờ, giá bán là 11 triệu/đồng, loại lọc 50l rượu/giờ có giá 13 triệu đồng. Tuy vậy, khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Máy đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng chưa, có được bảo hành không” thì nhân viên này ngập ngừng: “Do sản xuất theo đơn đặt hàng nhỏ lẻ nên không  làm kiểm định chất lượng nhưng máy được cửa hàng bảo hành 1 năm. Rượu sau khi được lọc qua máy đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng để sử dụng, hàm lượng chất methanol, andehit và các chất độc hại khác có trương rượu đạt tiêu chuẩn cho phép”!

Thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”

Về loại máy trên,  theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐH Bách Khoa Hà Nội, chưa thể khẳng định các loại máy lọc độc tố trong rượu có loại bỏ được chất độc hay không song trước khi mua bất cứ sản phẩm nào người tiêu dùng cần thận trọng kiểm tra xem sản phẩm đã được kiểm định chất lượng chưa, có được bảo hành không, tuyệt đối không nên nghe theo quảng cáo, mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Mỗi cá nhân cần hạn chế sử dụng rượu

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, methanol, andehit có thể bị loại bỏ khi rượu được chưng cất ở nhiệt độ nhất định. Trong quá trình  nấu rượu, đặc biệt là bằng phương pháp thủ công, chất lượng rượu phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu ban đầu, công nghệ lên men, công nghệ chưng cất. Nguyên nhân khiến rượu có chứa methanol là do dùng nguyên liệu có nhiều tạp chất. Đặc biệt, việc dùng cồn công nghệp có lượng methanol cao để pha chế nhằm hạ giá thành rượu là vô cùng nguy hiểm vì loại rượu này có độ độc rất cao, người uống có nguy cơ tử vong.

Để chống ngộ độc methanol thay vì việc người dân bỏ tiền triệu đổ xô đi mua máy lọc độc tố trong rượu  thì các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất rượu, hướng dẫn cho người dân nấu rượu thủ công về quy trình công nghệ để sản xuất rượu đảm bảo chất lượng, đồng thời xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. “Điều quan trọng nhất là người tiêu dùng chỉ nên mua và uống rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng bản thân, đặc biệt là khi tham gia giao thông, mỗi cá nhân cần kiềm chế và giảm dần lượng rượu sử dụng xuống càng thấp càng tốt” – PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đưa ra lời khuyên.