Hà Nội xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm hơn 38 tỷ đồng

ANTD.VN - Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, năm 2017, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 111.166 lượt cơ sở, phát hiện 26.310 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt hơn 38 tỷ đồng. 

Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20-3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, thời gian qua, công tác thanh kiểm tra chuyên ngành, liên ngành được tăng cường, đặc biệt trong dịp lễ hội và đợt cao điểm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Năm 2017, các đơn vị chức năng đã thanh tra, kiểm tra 111.166 lượt cơ sở, phát hiện 26.310 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt hơn 38 tỷ đồng.

Thành phố đã phát huy hiệu quả xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm, xét nghiệm hơn 1.000 mẫu, phát hiện 85 mẫu dương tính, trong đó có 32 mẫu liên quan đến rau củ quả, 3 mẫu thịt, 45 thực phẩm ăn ngay có hàn the... Hoạt động kiểm tra đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm cũng thực hiện tốt các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm.

Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được tăng cường, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các hội nghị trong và ngoài nước diễn ra trên địa bàn, chủ động giám sát điều tra xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm và Methanol.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm TP sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Các cơ quan chức năng, các địa phương phối hợp chặt chẽ nhằm phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng.

Bên cạnh đó, sẽ tổ chức hệ thống lấy mẫu giám sát, cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.