Đại biểu Quốc hội nhắn nhủ tới người sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

ANTD.VN - "Tôi tha thiết kêu gọi tất cả những người sản xuất kinh doanh thực phẩm, vì lương tri hãy có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, vì sự tồn vong quốc gia, chấm dứt ngay cách làm ăn gian dối, bất chính, trả lại cho xã hội môi trường an lành vốn có", đại biểu Phạm Trọng Nhân nói.

Sản xuất và kinh doanh thực phẩm bẩn trở thành chủ đề nóng, nhận được nhiều ý kiến bức xúc lẫn đóng góp giải pháp từ các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận sáng 5-6.

Đại biểu Nguyễn Hữu Toàn (Lai Châu) chỉ ra tỉ lệ các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh được cấp giấy chứng nhận chỉ dưới 50%, cùng thực trạng thực phẩm bẩn có ở khắp mọi nơi và đang cạnh tranh với thực phẩm sạch.

"Nhưng việc kiểm tra chưa nghiêm, không đủ sức răn đe, chỉ 20% cơ sở bị kiểm tra. Nhận thức của người buôn bán về an toàn thực phẩm cũng còn quá đơn giản, nhiều bộ phận làm ăn chụp giật không quan tâm đến sức khỏe con người", đại biểu đoàn Lai Châu nói.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) phát biểu

Trong khi đó, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) bày tỏ lo lắng khi hàng loạt các vụ vận chuyển buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, nội tạng động vật hôi thối nhập từ Trung Quốc.

“Hóa chất độc hại, chất cấm, thực phẩm bẩn đội lốt... không chừa thực phẩm nào và cũng không một ai biết những chất cấm đó nhập về từ đâu. Thống kê số lượng hóa chất nhập vào Việt Nam chỉ là một phần nhỏ, vì còn lượng lớn nhập qua đường tiểu ngạch, không rõ nguồn gốc, mức độ độc hại và không thể kiểm soát hết được. Vậy số lượng hóa chất đó đi đâu, dùng vào việc gì?".

Đại biểu Phạm Trọng Nhân cho biết, mỗi năm có khoảng 70.000 người chết vì ung thư và 200.000 ca phát hiện mới, trong đó một phần nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Theo điều tra của Hiệp hội ung thư thế giới, hàng năm có khoảng 35% ca mắc ung thư có nguồn gốc từ dùng thực phẩm không an toàn. 

Vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn gây nhức nhối xã hội (ảnh minh họa)

"Không quá khi nói người Việt đang đầu độc chính mình. Tại diễn đàn hôm nay, tôi tha thiết kêu gọi tất cả những người sản xuất kinh doanh thực phẩm, vì lương tri hãy có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, vì sự tồn vong quốc gia, chấm dứt ngay cách làm ăn gian dối, bất chính, trả lại cho xã hội môi trường an lành vốn có", đại biểu Phạm Trọng Nhân nói tại phiên thảo luận Quốc hội được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1.

Theo đại biểu, phải coi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn là tội ác, thấy tội ác mà không lên tiếng đấu tranh tố giác khác gì là sự thỏa hiệp, bắt tay với cái ác. 

"Chúng ta đã nhiều lần kêu gọi sự tử tế từ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng những gì nhận được chỉ là sự phản hồi yếu ớt do cái bóng quá lớn của lợi nhuận đã bao trùm lên ý chí và chi phối dẫn đến hành động thiếu lương tri của họ. Một khi tấm lòng và sự kiên trì đến giới hạn thì lời lẽ cuối cùng và cần thiết lúc này là sự trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật. Trên hết là tinh thần nhập cuộc và thái độ tuyên chiến không khoan nhượng với thực phẩm bẩn của chính những người tiêu dùng chúng ta", đại biểu đoàn Bình Dương nhấn mạnh.

Trước khi kết lại phần phát biểu, đại biểu Phạm Trọng Nhân nhắn nhủ: "Chúng ta không đủ giàu để để lại cho con cháu về vật chất nhưng phải để lại cho con cháu môi trường an toàn, sức khỏe. Đừng để những hạn chế, yếu kém của chúng ta hôm nay trở thành gánh nặng, vấn đề phải giải quyết cho thế hệ mai sau".