Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không để người bệnh phải ra nước ngoài điều trị

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ngành y tế Thủ đô cần hướng đến kỹ thuật cao trong điều trị nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá thấp nhất, hạn chế người bệnh phải ra nước ngoài điều trị.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ngành y tế Thủ đô cần hướng đến kỹ thuật cao trong điều trị nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người bệnh nhưng cố gắng giá thành phải thấp nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự, trao Bằng khen của TP Hà Nội cho các tập thể, cá nhân có thành tích

Sáng nay, 18-6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn). Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã đến dự.

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đi vào hoạt động ngày 27-11-2016 với tiêu chí “Mang tiêu chuẩn y tế châu Âu đến Hà Nội”. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, đến nay, sau 6 tháng hoạt động, Trung tâm đã đón tiếp trên 7.000 lượt khám chữa bệnh ngoại trú, trên 350 bệnh nhân điều trị nội trú.

Nhiều bệnh nhân đã được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, ngang tầm thế giới (như: Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng (TEM), phẫu thuật cắt trực tràng qua đường hậu môn...) với tổng số ngày điều trị trung bình 4,3 ngày/lượt (trong khi phẫu thuật tiêu hóa thông thường phải mất từ 10 đến 15 ngày/lượt điều trị).

Ngoài ra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố, tính đến ngày 31-5, Trung tâm Kỹ thuật cao đã tiến hành xét nghiệm cho 22.850 người dân. Qua xét nghiệm, phát hiện 1.392 trường hợp có kết quả dương tính (chiếm 6%)...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và cán bộ nhân viên Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, đưa trung tâm đi vào hoạt động và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Dù mới chỉ 6 tháng nhưng đã có rất nhiều ca bệnh nặng, hiếm gặp, căn bệnh nan y được điều trị hiệu quả tại đây, được người bệnh đánh giá cao.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị sơ kết, sáng 18-6

Cùng đó, Chủ tịch UBND TP cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ giáo sư, chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp và một số nước, đứng đầu là Giáo sư Joel Leroy (giáo sư đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa, nội soi xâm lấn của Pháp cũng như thế giới) đã đồng hành trong việc sáng lập ra Trung tâm này và giúp đỡ, tận tình chuyển giao những công nghệ mới nhất cho độ ngũ bác sĩ của bệnh viện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành y tế là phòng chống bệnh tật thì việc nâng cao chất lượng điều trị là nhu cầu đặt ra ngày càng cao. Chúng ta cần phải phát triển y tế kỹ thuật cao, cần có thiết bị máy móc hiện đại, cần có những thầy thuốc giỏi, những “bàn tay vàng” trong phẫu thuật… để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, điều trị tốt nhất cho người dân. Đặc biệt với bệnh ung thư, nếu phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì mới có hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong bối cảnh phát triển chung của ngành y tế hiện nay, mô hình Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội ra đời là một hướng đi rất đánh ghi nhận và mô hình này hoàn toàn có thể phát triển, tự chủ, tự đứng vững được.

Để Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội hoạt động hiệu quả hơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn và Trung tâm này tiếp tục hoàn thiện các quy trình, quy chế chuyên môn, trên cơ sở lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ. Từ đó, xây dựng và phát triển Trung tâm trở thành nơi tiếp nhận chuyển giao và ứng dụng những công nghệ y học tiên tiến nhất, mới nhất trên thế giới, giúp người bệnh không phải bỏ tiền ra nước ngoài điều trị.

Đồng thời, phải tiếp tục chú trọng đến công tác đào tạo nhân lực. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực phải là mục tiêu hàng đầu, vì có kỹ thuật cao, có nhân lực giỏi mới đáp ứng điều trị tốt được. Trên cơ sở đó, phải không ngừng có các giải pháp phục vụ người dân tốt nhất, với giá thành thấp nhất, chẳng hạn như nỗ lực giảm số ngày nằm viện của người bệnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội phải đẩy nhanh tiến độ chương trình tầm soát miễn phí, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, đường tiêu hóa cho người dân Thủ đô từ 40 tuổi trở lên.  Với những trường hợp qua test tầm soát, phát hiện dương tính với ung thư thì phải có giải pháp tư vấn ngay cho người bệnh để họ được điều trị sớm nhất. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top